Liên bang Đức

Đức : Cử tri lại trừng phạt đại liên minh

Cập nhật lúc 30-10-2018 10:06:49 (GMT+1)
Ông Volker Bouffier (T), thuộc phe bảo thủ, đứng đầu chính quyền bang Hassen, tại Wiesbaden, ngày 28/10/2018.

 

Đại liên minh cầm quyền tại Đức một lần nữa bị cử tri trừng phạt qua lá phiếu trong cuộc bầu cử tại bang Hessen ngày 28/10/2018. Cả hai đảng Dân Chủ - Thiên Chúa Giáo CDU và Xã Hội - Dân Chủ SDP đều bị mất nhiều điểm, do ảnh hưởng của việc chính phủ liên minh bị mất uy tín.


Sau thất bại bầu cử tại Hessen, thủ tướng Angela Merkel vừa thông báo nhiệm kỳ hiện nay của bà sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng và tuyên bố sẽ không ra tái tranh cử chức chủ tịch đảng CDU, đảng mà bà đã lãnh đạo từ 18 năm nay. 

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibault tường trình :

« Hai đảng trong liên minh cầm quyền ở Berlin bị mất ít nhất 20 điểm. Cử tri Hessen rõ ràng muốn trừng phạt một đại liên minh mà từ khi được thành lập cho tới nay chỉ thấy cãi vã với nhau nhiều hơn là điều hành đất nước một cách hiệu quả.

Vốn đã bị suy yếu, bà Angela Merkel có nguy cơ bị thua nặng tại một vùng dưới sự lãnh đạo của một nhân vật thân cận Volker Bouffier liên minh với đảng Xanh, đảng này một lần nữa đạt kết quả rất tốt. Đảng Dân Chủ - Thiên Chúa Giáo CDU bị mất 10 điểm, nhưng về đầu và như vậy có thể lập chính phủ mới.

Tổng thư ký đảng CDU, bà Annegret Kramp-Karrenbauer, tuyên bố : « Chúng tôi phải làm tốt hơn. Đó là điều mà người dân và các đảng viên mong muốn. Chúng tôi cần có một phong cách lãnh đạo mới bên trong liên minh cầm quyền ».

Về phần SDP, đảng này chỉ thu được chưa tới 20%, tỷ lệ phiếu thấp nhất kể từ sau chiến tranh. Phe xã hội - dân chủ đối lập ở Hessen cũng bị ảnh hưởng bởi uy tín sụt giảm của chính phủ liên minh. Chủ tịch SPD, bà Andrea Nahles, thừa nhận : « Tình hình của đại liên minh là không thể chấp nhận được. Chúng tôi muốn đảng Dân Chủ - Thiên Chúa Giáo rút ra những bài học từ cuộc bầu cử này và nhanh chóng chấm dứt những đấu đá cá nhân và chính trị để công việc của chính phủ không bị tác hại. »

Những người vẫn yêu cầu chính phủ từ chức nay lại có dịp lớn tiếng đòi hỏi. Nhưng tổ chức bầu cử trước thời hạn sẽ rất tai hại đối với một đảng SPD nay chỉ thu được 15% trong các cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu ».

Nguồn: Thanh Phương/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo