Liên bang Đức

Đức : Đảng SPD đồng ý đàm phán thành lập chính phủ liên minh

Cập nhật lúc 23-01-2018 15:50:58 (GMT+1)
Lãnh đạo đảng SPD Martin Schulz (P) trong cuộc bỏ phiếu tại Bonn, ngày 21/01/2018.

 

Hôm 21/01/2018, đảng Xã Hội - Dân Chủ SPD mở đại hội bất thường tại Bonn để quyết định liệu có đàm phán hay không với đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo của thủ tướng Angela Merkel để thành lập chính phủ liên minh. Mặc dù nội bộ vẫn bị chia rẽ, nhưng đảng SPD của ông Martin Schulz cuối cùng đã chấp thuận đàm phán thành lập chính phủ liên minh.


Từ Bonn, đặc phái viên RFI Pascal Thibault tường trình :

« Một chiến thắng làm suy yếu ông Martin Schulz », nhật báo Đức « Süddeutsche Zeitung » bình luận như trên. Kết quả cuộc bỏ phiếu tại đại hội bất thường của đảng SPD rất sít sao. Đúng là với 56,5% số phiếu ủng hộ đàm phán với đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo, ông Martin Schulz đã thắng. Nhưng các lãnh đạo của đảng SPD thở phào nhẹ nhõm hơn là phấn khởi. Đảng này bị chia rẽ làm đôi : một bên là những người phản đối mọi liên minh với cánh hữu vồn phần nào mất lòng tin vào thủ lĩnh của mình và bên kia là ban lãnh đạo SPD ủng hộ việc thành lập một liên minh mới.

Ông Martin Schulz được trao quyền để tiến hành thương lượng. Rất có thể các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu ngay từ ngày mai, thứ Ba 23/01, để có thể hoàn tất vào giữa tháng 02/2018. Để làm hài lòng những người chống đối trong nội bộ, lãnh đạo đảng SPD tuy đạt thắng lợi trong kỳ đại hội bất thường nhưng bị suy yếu, bằng mọi giá phải giành thêm được các nhượng bộ từ phía đảng bảo thủ. Bởi vì sau đại hội bất thường ngày hôm qua, tới đây 440.000 thành viên của đảng Xã Hội - Dân Chủ phải hoặc ủng hộ, hoặc bác nội dung thỏa thuận liên minh với đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo. Ông Martin Schulz mong muốn là việc tham khảo ý kiến nói trên hoàn tất vào giữa tháng Ba giành được thắng lợi to lớn hơn so với kết quả thắng lợi sít sao của cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua.»

Nguồn: Thùy Dương/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo