Liên bang Đức

Đức : Merkel nhượng bộ về di dân để cứu chính phủ

Cập nhật lúc 03-07-2018 15:44:51 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel và bộ trưởng Nội Vụ Horst Seehofer (T) đến cuộc họp hai đảng CDU và CSU tại Berlin, ngày 3/07/201

 

Bộ trưởng Nội Vụ Đức Horst Seehofer không từ chức như từng dọa trước đó vì tối 02/07/2018 đã tìm được một thỏa hiệp mới với thủ tướng Angela Merkel về hồ sơ nhập cư, theo đó người nhập cư sẽ được đưa về các khu vực tạm trú ở biên giới Đức. Như vậy, bà Merkel phải từ bỏ hẳn chính sách nhập cư quá hào phóng, được thực hiện từ năm 2015.


Thông tín viên RFI Pascal Thibaut tại Berlin giải thích :

« Đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Angela Merkel và đảng Liên minh Xã hội Thiên Chúa Giáo Bayern (CSU) do bộ trưởng Nội Vụ Horst Seehofer đứng đầu đã đạt được một thỏa thuận. Sau khi đe dọa từ chức nếu không tìm được thỏa thuận trong buổi đàm phán cuối cùng, ông Horst Seehofer thông báo sẽ tiếp tục vị trí bộ trưởng ngay khi rời khỏi trụ sở của đảng CDU.

Thỏa thuận đạt được giữa hai đảng bảo thủ bao gồm việc thành lập các trại tạm cư ở biên giới giữa Đức và Áo dành cho người xin tị nạn đã đăng ký ở những nước khác. Từ những trung tâm này, người xin tị nạn có thể sẽ được chuyển sang các nước có thẩm quyền để xử lý hồ sơ.

Vì không có thỏa thuận với Ý, hiện vẫn từ chối, người nhập cư sẽ được gửi về Áo, quốc gia cuối cùng mà di dân vượt qua để đến Đức, căn cứ theo một thỏa thuận với Vienna.

Bộ trưởng Nội Vụ từng đe dọa đưa hết người nhập cư đến biên giới Đức. Còn thủ tướng Merkel thì bác bỏ biện pháp đơn phương, không bàn bạc với các nước láng giềng, đồng thời bà cũng sợ sẽ gây ra phản ứng dây chuyền.

Một rào cảnh chính trị khác, mang tính nội bộ, cho thỏa thuận đạt được giữa hai đảng CDU và CSU, là văn bản đó phải được đảng Xã Hội-Dân Chủ (SPD), đứng thứ ba trong liên minh cầm quyền, chấp nhận. Trong quá khứ, đảng SPD từng bác một biện pháp tương tự. Lãnh đạo của liên minh cầm quyền đã họp vào tối cùng ngày ».

Áo sẽ bảo vệ biên giới

Chính phủ Áo ngay lập tức đã phản ứng về thỏa thuận hạn chế nhập cư của chính phủ Đức. Ngày 03/07/2018, Vienna cho biết « sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo vệ » đường biên giới, đặc biệt là đường biên giới phía nam với Ý và Slovania.

Nguồn: Thu Hằng/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo