Liên bang Đức

Đức: 13 quả bom từ Thế chiến II khiến 50.000 người sơ tán

Cập nhật lúc 09-05-2017 10:05:56 (GMT+1)
Quang cảnh nơi nhà chức trách tại thành phố Hanover chuẩn bị vô hiệu hóa quả bom từ Thế chiến II. Ảnh: CNN.

 

Ngày 7/5, hơn 50.000 người dân ở thành phố Hanover của Đức sẽ buộc phải sơ tán trong khi nhà chức trách nước này tháo ngòi 13 quả bom chưa phát nổ từ Thế chiến II.


CNN cho biết 13 quả bom được phát hiện trong quá trình xây dựng ở Hanover, nơi khoảng 1/10 dân số buộc phải di tản vào ngày 7/5. Quá trình sơ tán sẽ chính thức bắt đầu lúc 9h và kéo dài khoảng một ngày.

Cảnh sát Đức khẳng định họ phải đảm bảo tất cả công dân ra khỏi vùng bị ảnh hưởng, đề phòng trường hợp bom có thể phát nổ bất cứ khi nào.

Theo DW, nhiều bảo tàng và rạp chiếu phim tại Hanover sẽ tổ chức các hoạt động nhằm thu hút người dân và giúp họ giải trí trong khoảng thời gian sơ tán.

Hanover là một trong những địa điểm bị quân Đồng minh tấn công nhiều nhất trong thời kỳ Thế chiến II. Tính riêng trong ngày 9/10/1943, hơn 261.000 quả bom đã được thả xuống thành phố này.

Trước đó, hồi tháng 12/2016, Đức tổ chức cuộc sơ tán quy mô nhất kể từ Thế chiến II, buộc 54.000 người tại Augsburg ra khỏi nhà trước khi đội rà phá bom mìn vô hiệu hóa một quả bom từ thời chiến. 

Năm 2010, một quả bom đã phát nổ ở Gottinghen, khiến 3 người thiệt mạng. Trước đó, một công nhân cũng thiệt mạng do vô tình cắt phải một quả bom trên đường cao tốc ở Frankfurt năm 2006.

Hơn bảy mươi năm sau cuộc chiến dữ dội và gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử nhân loại, việc tìm thấy bom mìn do các nước Đồng minh ném xuống đã không còn là chuyện hiếm ở Đức. Khoảng 2,7 triệu tấn bom đã được dùng để tấn công phát xít Đức, một nửa trong số đó tới từ Anh và Mỹ.

Mỗi năm, hàng trăm tấn bom chưa phát nổ được tìm thấy tại Đức. Chính phủ nước này dành rất nhiều nguồn lực và công sức để tìm và xử lý các mối nguy hiểm này.

"Cứ khoảng hai tuần, chúng tôi lại tìm ra một quả bom mới", một thành viên của nhóm tham gia xử lý bom mìn KMBD cho biết.

Nguồn: Thế Long/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo