Liên bang Đức

Đức: 7,5 triệu người trong độ tuổi lao động mù chữ

Cập nhật lúc 27-05-2013 03:00:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Số liệu đưa ra từ kết quả của Đại học Hamburg đã gây ngạc nhiên và báo động thực trạng mù chữ ở một quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh nhất châu Âu: 7,5 triệu người trong độ tuổi lao động 18 - 64 (chiếm 14% dân số) tại Đức là không biết đọc; và mỗi năm có khoảng 60.000 trẻ em bỏ học trước khi kết thúc chương trình học phổ thông.


Vấn đề đã đáng báo động đến mức các chính trị gia Đức cũng đã phải đồng ý chi 35 triệu Euro cho chương trình xóa mù chữ cho người trưởng thành theo đề án “Chiến lược quốc gia về xóa mù chữ và đào tạo cơ bản”. Hồi năm 2011, Đức đã cho thành lập Bộ về các chương trình nghiên cứu điều kiện làm việc. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, có tới 57% số người bị coi là mù chữ ở Đức vẫn có việc làm nên sáng kiến xóa mù cấp tốc ngay tại nơi làm việc đã được đặt ra. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có khoảng 200.000 trong tổng số 7,5 triệu người mù chữ của Đức tiếp cận được với chương trình này.

Bộ trưởng Giáo dục Đức, bà Annette Schavan cho hay, Đức sẽ thực thi các chính sách khẩn cấp. Bộ Giáo dục Đức dự kiến sẽ chi khoảng 20 triệu Euro tài trợ cho tới năm 2014 để xúc tiến ngay kế hoạch ngắn hạn này.

Phát ngôn chính sách giáo dục Đảng SPD đối lập, ông Swen Schulz đánh giá vấn đề là cú sốc (“Alpha-Schock”), không thể giải quyết cho 7,5 triệu nạn nhân với phương tiện hạn hẹp như vậy. Ông chờ đợi mỗi năm tăng cường thêm mức tài trợ lên 10 triệu Euro từ tài khoá liên bang, tổ chức xoá mù chữ cho 30.000 người tham dự các khoá học mỗi năm.

Ở các quốc gia láng giềng Đức, tình trạng mù chữ của những người trong độ tuổi lao động cũng là vấn đề gây đau đầu cho các nhà quản lý quốc gia. Tại Anh, tỷ lệ này là 16% còn tại Pháp là 9% (tương đương mức khoảng 2,5 triệu người). Đáng lo hơn cả là những người bị xác định là mù chữ này đều đã tốt nghiệp trình độ học phổ thông tối thiểu bắt buộc.

Nguồn: Thúy Hằng/ Thelocal/ ANTĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo