Liên bang Đức

Đức bất ngờ muốn siết chặt Nord Stream-2

Cập nhật lúc 04-05-2020 14:20:47 (GMT+1)
Công trường thi công dự án Nord Stream-2.

 

Đường ống Nord Stream-2 của Nga đang tiếp tục chịu sức ép rất lớn của EU, đặc biệt lại là từ Đức, quốc gia cùng thực hiện dự án quan trọng.


Thông tấn TASS mới đây thông tin, nhà điều hành dự án Nord Stream-2, Công ty Nord Stream-2 AG vừa lên tiếng sự không hài lòng về quyết định sơ bộ của Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (BNetzA) trong một động thái gây khó khăn hơn cho đường ống đặt dưới biển Baltic này.

Theo đó, BNetzA đã từ chối cho Nord Stream-2 được miễn trừ tuân thủ Chỉ thị khí đốt của EU, một chỉ thị sẽ buộc dự án phải đáp ứng các điều kiện khắt khe hơn.

Hồi đầu tháng 11/2017, châu Âu đã đưa ra đề xuất mới nằm trong Chỉ thị khí đốt của EU về việc tăng thêm các yêu cầu dựa trên đề xuất mở rộng đối với các dự án đường ống dẫn khí đốt vào châu Âu từ bên thứ ba, bao gồm cả Nord Stream-2.

Theo các quy tắc mới, tất cả các đường ống dẫn khí đốt chính vào lãnh thổ EU sẽ phải tuân thủ các quy tắc của 28 quốc gia về tính minh bạch, khả năng tiếp cận và hiệu quả.

Khi đó, các nhà khai thác khí đốt từ Nord Stream-2 trên lãnh thổ Biển Baltic của Đức cũng sẽ phải cấp cho bên thứ ba quyền truy cập vào đường ống một cách không phân biệt đối xử.

Ngoài ra, các chi phí cho việc sử dụng đường ống cho đoạn 54 km này sẽ được kiểm soát bởi cơ quan quản lý. Việc giải ngân sẽ còn nghiêm trọng hơn: nhà sản xuất khí đốt và nhà điều hành phần đường ống trên lãnh thổ Đức không được giống nhau.

Theo Chỉ thị sửa đổi này, đường ống dẫn khí trên lãnh thổ châu Âu không nằm dưới quyền sở hữu trực tiếp của các nhà cung cấp khí đốt, ví như Nord Stream-2 không thuộc sở hữu của một mình Gazprom. Quy tắc này mâu thuẫn với luật pháp Nga quy định rằng Gazprom có độc quyền về xuất khẩu khí đốt từ Nga.

Bên cạnh đó, Chỉ thị sửa đổi yêu cầu thành lập công ty vận hành độc lập với nhà cung cấp Gazprom của Nga, được quyền sử dụng 50% công suất của đường ống để vận chuyển khí đến các nhà sản xuất.

Công ty vận hành độc lập này  cũng phải thực thi các gói thuế quan không phân biệt đối xử và cung cấp báo cáo minh bạch.

Quy tắc này cũng khiến Gazprom không được cung cấp toàn bộ công suất của đường ống mà phải "chừa" lại cho các nhà cung cấp khác nhằm giảm sự độc quyền của đường đống dẫn khí này.

Các thủ tục mới sẽ có thể làm phức tạp thêm cho khả năng hoàn thành và thông dòng Nord Stream-2 vốn đã bị cản trở từ nhiều tháng qua bởi các nỗ lực ngăn cản từ cả châu Âu và Mỹ.

100% khối lượng khí được vận chuyển qua Nord Stream-2 dự kiến sẽ được đưa vào mạng khí đốt của Đức từ điểm hạ cánh ở Lubmin trên bờ biển Baltic của Đức.

Nếu thực hiện đúng các quy định của chỉ thị khí đốt EU, Nord Stream-2 AG sẽ tốn thêm rất nhiều chi phí. Công ty Nga đã ủy quyền cho công ty kiểm toán PwC kiểm tra khía cạnh chi phí bao gồm cả đường ống trong quy định mạng lưới châu Âu.

Kết quả cho thấy, chi phí cho thị trường khí đốt ở Đức sẽ tăng đáng kể. Theo PwC, đường ống sẽ có khoản phí khoảng 600 triệu euro vào năm 2030. Nếu với thời gian phục vụ tối đa 50 năm của đường ống này, chi phí sẽ lên tới 2,5 tỷ euro theo tính toán của PwC.

Trước nỗ lực của cơ quan Đức muốn áp đặt đường ống Nord Stream-2 theo chỉ thị khí đốt EU, đây sẽ là một bất lợi không nhỏ cho công ty này khi đang chuẩn bị kế hoạch hoàn thiện nốt 7% chiều dài đường ống, dài khoảng 159km trên biển Baltic.

Tàu đặt ống Viện sĩ Cherskiy của Gazprom đang chuẩn bị tới đảo Bornholm của Đan Mạch và tiến hành việc thi công vào đầu tháng 5.

Nguồn: Huy Vũ/ baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo