Liên bang Đức

Đức bác đơn kiện bồi thường vụ đánh bom ở Afghanistan

Cập nhật lúc 12-12-2013 17:04:20 (GMT+1)
Nhiều dân thường thiệt mạng khi hai xe bồn bị không kích ở Kunduz. Ảnh: DPA

 

Theo báo Ngôi sao của Đức ngày 11/12, một tòa án ở thành phố Bonn đã bác đơn kiện của thân nhân các nạn nhân trong một vụ không kích ở thành phố Kunduz (Afghanistan) hồi năm 2009, đòi Chính phủ Đức bồi thường thiệt hại khoảng 90.000 euro.


Tòa án Bonn đã bác đơn kiện Thiếu tướng Oberst Klein cùng các binh sỹ khác của quân đội Đức do đã thiếu trách nhiệm, dẫn tới cái chết của nhiều người vô tội khi tiến hành vụ không kích trong đêm ngày 3, rạng sáng 4/9/2009 tại một khu vực ở Kunduz.

Các nguyên đơn đã kiện tướng Klein đã hạ lệnh tiến hành vụ không kích mà không điều tra trước như khuyến cáo của các lực lượng Mỹ. Klein cho rằng các lực lượng nổi dậy đang ẩn nấp ở khu vực hai xe bồn đậu bên bờ sông, song thực tế, lực lượng nổi dậy đã bỏ lại hai xe này trong khi dân thường kéo tới đây để lấy nhiên liệu.

Vụ không kích nêu trên đã làm ít nhất 100 người Afghanistan thiệt mạng.

Theo luật pháp Đức, các binh sỹ có thể bị truy tố tại các tòa án hình sự ở nước này nếu phạm tội ở nước ngoài. Trước đó, một tòa án ở thành phố Düsseldorf cũng đã bác một đơn kiện tướng Klein tội giết người.

Trong khi đó, đã có một sự cố xảy ra trong chuyến thăm bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Thomas de Maizière tới Afghanistan sáng 11/12 nhằm hối thúc Tổng thống Hamid Karzai nhanh chóng ký một thỏa thuận mở đường để NATO tiếp tục đồn trú ở nước này sau năm 2014. Một xe taxi tình nghi bất chấp đoạn đường bị phong tỏa vẫn lao về phía đoàn xe hộ tống ông Maizière. Một xe bọc thép đã phải nổ súng máy chỉ thiên và sau đó chiếc xe taxi đã phải chuyển hướng./.

Nguồn: Mạnh Hùng/Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo