Liên bang Đức

Đức: Bàn thảo gay gắt việc Sửa đổi bổ xung luật nhập cư

Cập nhật lúc 30-11-2010 15:40:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn Internet

 

Hai Tiểu bang Hamburg và Niedersachsen đưa ra đề nghị cải tổ: một mặt nhanh chóng cho nhập quốc tịch đối với thanh thiếu niên hội nhập tốt, mặt khác có biện pháp trừng phạt mạnh hơn những „kẻ khước từ hội nhập“. Chính phủ Berlin đồng tình với phương hướng này


Hamburg/Berlin (dapd). Dự định của chính phủ sửa đổi và bổ xung luật nhập cư đã gây nên tranh cãi khá gay gắt trong giới bộ trưởng nội vụ các tiểu bang, trước thềm hội nghị các bộ trưởng liên ngành tại Hamburg nhóm họp từ thứ Năm tuần qua. Hai bang Hamburg và Niedersachsen đưa ra đề nghị cải tổ: một mặt nhanh chóng cho nhập quốc tịch đối với thanh thiếu niên hội nhập tốt, mặt khác có biện pháp trừng phạt mạnh hơn những „kẻ khước từ hội nhập“. Chính phủ Berlin đồng tình với phương hướng này, trong khi các phe đối lập và các hiệp hội xã hội hoàn toàn „phẫn nộ“. Hơn 1600 người đã tham dự một cuộc biểu tình phản đối tại Berlin Hauptbahnhof với tiêu đề „tôi yêu quyền lưu trú“. Bà Maria Böhmer, đặc ủy viên liên bang về hội nhập, lên tiếng yêu cầu chấm dứt việc trục xuất thanh thiếu niên có hội nhập tốt, đang xin tỵ nạn, chưa có giấy phép cư trú độc lập, vì phải „ăn theo“ bố mẹ. Đây là điều khả dĩ thực hiện được: Quyền cư trú độc lập cho thanh thiếu niên. Theo bà Böhmer, Hội nghị này cần „có một dấu hiệu chính trị tích cực khuyến khích việc hội nhập“. Điều này cũng được bộ trưởng tư pháp bà Sabine Leutheusser-Schnarrenberger (FDP) đồng tình ủng hộ, bà còn nói rõ rằng „một qui định thống nhất toàn quốc về quyền lưu trú độc lập cho thanh thiếu niên là cần thiết“.

Trong hội nghị nội vụ, có tất cả 39 điều được bàn thảo, ông Vahldieck, bộ trưởng nội vụ Hamburg, chủ tịch hội nghị mạnh miệng nhất lên tiếng yêu cầu phải có biện pháp trừng phạt những người „khước từ hội nhập“, ví dụ như cắt tiền trợ cấp, và cho rằng sở ngoại kiều cần phải sưu tầm và lưu giữ thông tin về người nhập cư để việc thực thi các biện pháp trừng phạt dễ dàng hơn. Chính điều này gây nhiều tranh cãi trong các phe đối lập. Ngoài vấn đề nổi cộm về hội nhập và nhập cư như đã rùm beng trong nhiều tháng nay, chủ yếu quỹ phúc lợi xã hội của chính phủ có vẻ cạn kiệt, và các nhà chính trị bảo thủ muốn thông qua việc này cắt giảm trợ cấp.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Annette Schavan sẽ đệ trình một dự luật, trong đó cho phép người nước ngoài có trình độ nghề nghiệp được  nhập cư. Nếu được phê chuẩn, dự luật này sẽ được áp dụng trong vòng ba tháng tới. Theo bà Schavan nước Đức sẽ cần 300.000 lao động mới, số này sẽ đánh thức tiềm năng phát triển đất nước. Tuy nhiên cần có một qui chế trước để tránh tình trạng họ trở thành gánh nặng khi những chuyên gia mới nhập cư này chẳng may „thất nghiệp“, là  họ phải có thu nhập tối thiểu 40.000 Euro/năm mới được nhận trợ cấp xã hội. Ngoài ra, luật mới này cũng siết chặt thêm các qui định về hôn nhân, tránh tình trạng nhập cư tràn lan theo kiểu "đoàn tụ gia đình".

Kim Dung TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo