Liên bang Đức

Đức: Bang Bayern bất lực trước làn sóng ma tuý từ Séc

Cập nhật lúc 15-08-2012 21:40:19 (GMT+1)
Cảnh sát Đức. Ảnh minh họa, nguồn: CT.

 

Tệ nạn buôn bán ma túy tại các chợ đường biên Séc với Đức của người Việt nổi cộm đã lâu, nhưng sự gia tăng hiện nay với tốc độ tăng vọt, theo phía Đức, một phần do Séc quá dễ dãi với tệ nạn này.


Trang điện tử của nhật báo Đức Die Welt hôm 15.08.2012 viết rằng bộ trưởng Nội vụ bang Bayern Joachim Herrmann cho biết tình trạng ma tuý nhập khẩu vào Đức cũng như số lượng các đối tượng vận chuyển ma tuý từ Séc sang Đức bị bắt tại vùng giáp giới hai quốc gia ngày càng gia tăng. Theo ông, cần cấp bách hành động ngăn chặn vấn nạn này, nhất là phía CH Séc.

"Trí tưởng tượng của những kẻ buôn lậu ma tuý là vô hạn,“ chánh thanh tra cảnh sát Martin Zehent nhận định. Khi kiểm tra trong vành đai rộng 30 km dọc theo đường biên giới Đức- Séc, ông và các đồng nghiệp hầu như ngày nào cũng bắt được đối tượng vận chuyển ma tuý. Dù phát giác nhiều trường hợp như vậy, nhưng cảnh sát vẫn có cảm giác như đang tiến hành một cuộc chiến tuyệt vọng.

Tình trạng buôn lậu qua biên giới loại pervitin của Séc, người Đức quen với cái tên crystal, liên tục phát triển. Giữa các năm 2010 và 2011, số đối tượng vận chuyển ma tuý trái phép bị cảnh sát bắt giữ tại địa phận Oberpfalz của bang Bayern tăng 88%, cùng với lượng ma tuý tăng 250%.

Chỉ riêng tại Oberpfalz, theo thống kê năm ngoái, cảnh sát ghi nhận hơn một nghìn trường hợp phạm pháp liên quan tới ma tuý. Số liệu thống kê đầu tiên của năm nay cho thấy vấn nạn này không có chiều hướng giảm.

Dụng cụ chế ma túy bị thu giữ khi kiểm tra nhà

Dụng cụ chế ma túy bị thu giữ khi kiểm tra nhà. Ảnh CT.

Chỉ năm phút sợ hãi

Một trong những nguyên nhân làm nở rộ tệ nạn buôn bán ma tuý qua biên giới, theo nhận định của các chuyên gia, là do sự thay đổi hành vi của những người nghiện. Ngày càng nhiều kẻ sử dụng pervitin tự đích thân sang Séc tìm hàng. "Họ chấp nhận năm phút sợ hãi vượt biên để mua hàng rẻ hơn,“ Zehent giải thích. Theo ước tính của giới chuyên gia, người người mua lại chúng ở Đức phải trả giá cao gấp ba tới bốn lần.

Người sử dụng ma túy cũng đến từ mọi tầng lớp trong xã hội. „Từ những người lĩnh trợ cấp thất nghiệp cho tới giới doanh nhân,“ Zehent nói. Pervitin từ Séc được chấp nhận vì nhiều lí do. Với phụ nữ thì là thứ ma tuý có thể làm giảm cân, với giới trẻ đó như một loại thuốc lắc, với các nhà quản lí bị căng thẳng đầu óc thì như phương tiện để giải toả tinh thần.

Các chuyên gia công khai nhận định về thứ ma tuý rẻ tiền này như một thứ phát minh của quỉ dữ, bởi cơ thể bị lâm vào vòng nghiện ngập nó chỉ sau khi sử dụng vài liều nhỏ. Hơn nữa, việc sử dụng liều lượng lớn có thể nhanh chóng gây ra tổn hại vĩnh viễn về não.

Hiện tại, cảnh sát không thấy có cách nào để giải quyết nhanh chóng được vấn nạn này. Theo bộ nội vụ Bayern, phần lãnh thổ Séc giáp biên giới có toàn bộ mạng lưới sản xuất, từ việc thu gom các nguyên liệu cơ bản cho tới điều chế rồi đến bán lẻ chủ yếu qua tay những nhóm người Việt Nam.

Drogenfahnder auf verlorenem Posten

Cảnh sát kiểm tra các xe dọc đường trên trục Séc- Đức. Ảnh: DAPD

Thanh tra truy lùng

Không chỉ cảnh sát Bayern bất lực trước vấn nạn này. Việc đấu tranh với nạn buôn bán ma tuý tại nước láng giềng bị thực tế pháp lí cản trở. Tại Séc không tồn tại hình thức kiếm tra toàn diện vùng biên giới như mô hình của Bayern. Mặt khác, luật Séc còn lỏng lẻo trong việc kiểm soát các gian hàng vô danh ở những chợ giáp biên.

"Thật vô liêm sỉ khi ở giữa Liên minh châu Âu, chúng ta đã phải đối mặt trực tiếp với hệ thống sản xuất ma tuý ngay trước cửa nhà“, bộ trưởng nội vụ Joachim Hermann đánh giá. Theo ông, luật Séc quá độ lượng với những đối tượng tràng trư ma túy với nhu cầu cá nhân. Ông nhấn mạnh rằng gốc gác tình trạng buôn bán ma túy là nằm tại Séc và cần được chặn đứng.

Crystal Meth
Một người dùng ma túy đá với sự hủy hoại cơ thể nghiêm trọng. Ảnh phải, sau khi nghiện 1.5 năm. Ảnh Welt facesofmeth.us

Thanh Thảo - Vietinfo.eu
ČTK, deník.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo