Liên bang Đức

Đức bật đèn xanh cho việc phê chuẩn Hiệp ước Li-xbon của EU

Cập nhật lúc 20-08-2009 04:48:25 (GMT+1)

 

Các đảng cầm quyền ở Đức ngày 18/8 đã nhất trí về một dự luật, theo đó cho phép Béc-lin phê chuẩn Hiệp ước Lix-bon về cải cách Liên minh châu Âu (EU), loại bỏ một rào cản quan trọng trong tiến trình cải cách thể chế của EU.


Ông Hát-mút Cô-xtrích (Hartmut Koschyk), nghị sĩ thuộc Liên minh Xã hội Cơ đốc (CSU) bảo thủ, một trong ba đảng thuộc "Đại liên minh" cầm quyền của Thủ tướng An-giê-la Méc-ken (Angela Merkel), cho biết đây là dự luật nhằm bảo vệ các quyền lực của quốc gia trong EU.

Tiến trình phê chuẩn Hiệp ước Li-xbon vẫn chưa hoàn tất. Tháng 6 vừa qua, Tòa án tối cao của Đức đã ra phán quyết tạm ngừng việc phê chuẩn Hiệp ước Li-xbon cho tới khi dự luật bảo vệ quyền lực quốc gia nước này được thông qua. Dự luật này nhằm mục đích hoàn thiện thủ tục của tòa án hiến pháp. Theo kế hoạch, Hạ viện Đức sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật này vào ngày 8/9 tới và Thượng viện sẽ phê chuẩn vào ngày 18/9, 9 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở Đức.

Việc Đức trì hoãn tiến trình phê chuẩn Hiệp ước Li-xbon đã gây nhiều lo ngại trong EU bởi điều này có thể tạo "cơ hội" cho phe phản đối hiệp ước Li-xbon ở ba nước khác chưa phê chuẩn hiệp ước là Ai-len, CH Séc và Ba Lan./.

Theo TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo