Liên bang Đức

Đức bức xúc bởi các lệnh trừng phạt trà đũa của Nga

Cập nhật lúc 14-12-2020 10:17:46 (GMT+1)
Ảnh: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Dịch vụ Báo chí Bộ Ngoại giao Nga / TASS)

 

"Vụ Navalny": Ông Sergey Lavrov công bố những phản ứng từ Đức và Pháp


Nga đang áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với đại diện của các quan chức cấp cao thuộc văn phòng của những người đứng đầu Đức và Pháp liên quan đến "Vụ Alexei Navalny", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo với các phóng viên.

“Đức là động lực đằng sau các lệnh trừng phạt của EU liên quan đến "Vụ Alexei Navalny". Vì các lệnh trừng phạt này ảnh hưởng trực tiếp đến các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Nga, nên các biện pháp trừng phạt trả đũa của Nga sẽ được thực thi.

Các biện pháp này đã được thông qua và chúng tôi sẽ sớm thông báo cho các đồng nghiệp Đức và Pháp. Các biện pháp trừng phạt sẽ chống lại các quan chức cấp cao của văn phòng các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp”, ông nói.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng đang có sự hiểu lầm rất nghiêm trọng về vấn đề Navalny.

Ông nhắc lại rằng bệnh nhân được chuyển cho phía Đức trong vòng chưa đầy hai ngày, ngay sau khi các bác sĩ Nga đã đưa bệnh nhân trở lại tình trạng đủ điều kiện cho phép di chuyển sang Đức.

Đồng thời, không có tác nhân chiến tranh hóa học nào được tìm thấy trong cơ thể của Navalny ở Omsk, nhưng chúng lại được tìm thấy ở phòng khám Bundeswehr. Matxcơva không loại trừ rằng vụ đầu độc nhà đối lập có thể đã xảy ra ở Đức hoặc trên máy bay đưa ông ta đến Berlin.

“Có những câu hỏi nảy sinh về sự có mặt của những người khác ngoài các bác sĩ trên máy bay. Chúng tôi có lý do để cho rằng sự xâm nhập của các tác nhân chiến tranh hóa học vào cơ thể Navalny có thể đã xảy ra ở Đức hoặc trên máy bay đưa anh ta đến bệnh viện Charite ”, Sergey Lavrov nhấn mạnh.

Theo quan điểm của ông, việc phía Đức từ chối cung cấp các phân tích với lý do sợ rằng Moscow sẽ tìm hiểu ra các "bí mật" cho phép người Đức xác định sự hiện diện của các tác nhân chiến tranh hóa học trong tài liệu này hay tài liệu kia là không nghiêm túc.

“Tôi không muốn gọi nó là kiểu “trẻ con”, người Đức là những người tiên tiến hơn nhiều. Điều này có nghĩa rằng đây là một lập trường có chủ ý, một sự khiêu khích - không sẵn sàng cung cấp cho chúng tôi bất cứ điều gì”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Ông coi yêu cầu mở một vụ án hình sự ở Nga do vi phạm luật pháp Nga là không thể chấp nhận được, ông thông báo cho đồng nghiệp người Đức Heiko Maas như vậy. Sergei Lavrov cũng lưu ý rằng tác nhân chiến tranh hóa học có thể gây chết người, trong khi đó Alexei Navalny, giống như Skripali, "cảm thấy trong người rất ổn".

Còn Đại diện thường trực của Nga tại Liên hiệp quốc Vasily Nebenzya nói rằng Nga có thể đưa tình hình về Navalny ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an của Liên hiệp quốc.

Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga, tin chắc rằng các biện pháp trừng phạt của Nga đối với Pháp và Đức là biện pháp thích hợp duy nhất để đối phó với tình huống ngoài giới hạn xung quanh vụ đầu độc blogger.

Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết sẽ có những biện pháp trừng phạt nhằm vào Pháp và Đức liên quan đến cái gọi là vụ đầu độc Navalny.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với RT: “Nguyên tắc có đi có lại ở đây hoạt động khá rõ ràng, và tất nhiên, không ai có thể cho rằng Nga sẽ bỏ ngỏ điều này”.

Nhà khoa học chính trị nổi tiếng người Đức Alexander Rahr cũng cho rằng phản ứng của chính quyền Nga là điều có thể lường trước được. Theo ông, Đức đã tính đến tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, nhưng lưu ý rằng hiện nay chủ đề về Navalny đã được đưa ra khỏi chương trình tin tức chính.

Hiện tại mọi người chỉ quan tâm đến cuộc bầu cử ở Mỹ nên chưa có bài phát biểu gây tiếng vang nào để chỉ trích Lavrov. Nhưng người Đức, tất nhiên sẽ giữ quan điểm của họ.

Rõ ràng là ở đây có hai câu chuyện khác nhau - hai sự thật. Mọi người đều cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về vụ đầu độc Navalny, đồng thời không cung cấp bằng chứng về thông tin xảy ra trên lãnh thổ Nga trong thời gian ông ta bị đầu độc.

Tất nhiên, Nga có cung cấp những chi tiết về cuộc điều tra, và thông tin về những gì đã xảy ra, phân tích ý kiến của các bác sĩ liên tục được công bố.

Tuy nhiên, ở Đức, điều này không được công nhận, bởi vì ý kiến đã hình thành, cũng như trong vụ đầu độc Skripals, theo kiểu: “chúng tôi đang chờ phản ứng từ phía Nga,” và ông Lavrov nói rằng “không phải họ chờ phản ứng, mà họ mong đợi sự công nhận và ăn năn từ chúng tôi". Rất tiếc là quan hệ Đức-Nga không thể hoạt động trên cơ sở này.

Có vẻ như các biện pháp trừng phạt từ phía Nga sẽ được đưa ra, nhưng chúng sẽ không quá cứng rắn, và chỉ sẽ ảnh hưởng đến vài ba người từ bộ máy hành chính Pháp và Đức. Các biện pháp trừng phạt của châu Âu cũng không quá gay gắt đối với Nga. Nhưng các nền tảng và cuộc họp trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng.

Phương Tây có sự thật riêng của họ và họ không muốn nghe "sự thật của Nga" Phương Tây luôn nói rằng "chúng tôi đúng, còn các anh hãy thú nhận đi". Đây cũng giống như trường hợp của các cuộc tấn công hóa học ở Syria, nơi có nhiều bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đã được quân nổi dậy hoặc khủng bố sử dụng như một hành động khiêu khích để gài bẫy ông Assad.

Phương Tây làm ngơ trước điều này, không muốn nhìn thấy điều đó, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) bắt đầu xoay sở, viết các báo cáo về cuộc điều tra của mình mà không rõ chuyện gì đã xảy ra, những chất hóa học đó là chất gì. Điều đó thật đáng buồn, nhưng đây chính là hoàn cảnh mà Nga đang gặp phải.

Nguyễn Quang (Theo “Svobodnaia pressa” Nga)
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo