Liên bang Đức

Đức cấm trồng ngô biến đổi gen

Cập nhật lúc 13-06-2010 15:15:03 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: vietnamgateway.org

 

Một loại ngô biến đổi gen vốn bị cấm gieo trồng ở châu Âu đã "vô tình" được gieo trồng khắp nước Đức, khiến chính phủ nước này buộc phải ban lệnh cấm và đồng thời tiêu hủy hàng ngàn ha cây trồng.


Không rõ sai lầm được bắt đầu như thế nào nhưng có thể nước Đức sẽ phải chi hàng triệu euro cho những người nông dân để tiêu hủy những cây ngô đã được trồng và những cây trồng đã bị ô nhiễm gen của loại ngô có tên NK603 trên 7 tiểu bang của Đức.

Số hạt giống ngô biến đổi gen trên được cung cấp bởi Công ty giống Pioneer Hi-Bred có trụ sở gần Buxtehude ở Hamburg.  Công ty này cho biết NK603 đã được trồng trên diện tích đất là khoảng 2.000 ha. Tuy nhiên, theo số liệu điều tra của tổ chức môi trường Greenpeace thì thực tế diện tích gieo trồng lên tới 3.000 ha.

Những người ủng hộ cây trồng biến đổi gen thì đều cho rằng loại cây này cho năng suất thu hoạch rất cao, khả năng chống sâu bệnh cũng cao và tiêu tốn ít phân bón, thuốc trừ sâu.


Nhưng nhiều nhà khoa học vẫn lên tiếng phản đối và tỏ vẻ thận trong hơn trong quyết định có nên đưa cây trồng biến đổi gen vào canh tác hay không, bởi họ lo ngại chúng sẽ gây những tác động tiêu cực lâu dài và sâu rộng về mặt di truyền học của con người và động thực vật hoang dã.


Các quan chức của Greenspeace tại Đức đã phát hiện ra sự ô nhiễm gen do loại ngô biến đổi gen NK603 gây ra từ hồi đầu tháng Ba nhưng vì khó khăn trong vấn đề thuyết phục các chủ trang trại mà mọi hoạt động khắc phục mới chỉ dừng lại ở mức cảnh báo.


Liên minh châu Âu (EU) tới nay vẫn là khu vực kiểm soát rất chặt chẽ vấn đề gieo trồng và nhập khẩu, sử dụng những loại cây trồng biến đổi gen . Từ trước tới nay, EU mới chỉ chấp nhận cho 2 loại cây trồng biến đổi gen được phép gieo cấy trên đất đai của họ, là giống ngô MON 810 và một loại giống khoai tây cho nhiều tinh bột - đều là sản phẩm công nghệ sinh học của tập đoàn Monsanto.


Nhưng Đức và một số quốc gia châu Âu khác như Pháp, Áo, Hy Lạp đã cấm gieo trồng giống ngô MON 810 từ những năm trước. Trong khi những quốc gia như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc vẫn thông qua việc trồng cây trồng biến đổi gen phục vụ xuất khẩu.
 

Theo BBC-Nguồn: TTVD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo