Liên bang Đức

Đức: CDU/CSU và SPD đạt thỏa thuận thành lập liên minh chính thức

Cập nhật lúc 07-02-2018 15:03:17 (GMT+1)

 

Ngày 7/2, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng đối tác trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) đã đạt một thỏa thuận thành lập liên minh chính thức, mở ra hy vọng chấm dứt 4 tháng bế tắc chính trị nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc Chiến tranh Thế giới thứ Hai tại nền kinh tế hàng đầu châu Âu này.


Tạp chí Der Spiegel, kênh truyền hình nhà nước ARD và nhật báo Bild của Đức đồng loạt đưa tin hai bên đã nhất trí dẹp bỏ bất đồng và sẵn sàng ký kết một thỏa thuận lập liên minh để bà Merkel tiếp tục nắm quyền nhiệm kỳ thứ 4.

Theo các nguồn tin này, hai bên đã nhất trí về nguyên tắc thỏa thuận liên minh, trong đó có các vị trí chủ chốt trong chính phủ.

Nếu thông tin trên được xác nhận, thỏa thuận này sẽ cho phép nước Đức tiến gần hơn tới việc thành lập một chính phủ mới sau 4 tháng bất trắc chính trị làm suy yếu vai trò của Đức trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ phải nhận được sự phê chuẩn của 464.000 thành viên SPD. Những người này sẽ bỏ phiếu bằng đường bưu điện.

Cái "bắt tay" của CDU/ CSU và SPD sẽ giúp kéo dài sự tồn tại của "đại liên minh" này từ năm 2013.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ thứ 4 của bà Merkel được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn, điều này sẽ làm suy yếu quyền lực của bà để đưa các ưu tiên của Đức vào cải cách Liên minh châu Âu (EU) và trong các vấn đề toàn cầu nói chung./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo