Liên bang Đức

Đức: Châu Âu đã hết thời trông cậy vào đồng minh

Cập nhật lúc 29-05-2017 08:42:01 (GMT+1)
Ông Trump đã chỉ trích thẳng thắn nhiều đồng minh trong hội nghị thượng đỉnh NATO và G7

 

Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng nhận định rằng, châu Âu giờ đây đã không còn có thể trông cậy vào đồng minh.


Thủ tướng Merkel không nhắc đến tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người chỉ trích các đồng minh lớn của NATO không chịu đóng góp và từ chối ủng hộ hiệp định về biến đổi khí hậu, tuy nhiên khẳng định rằng, thời châu Âu có thể dựa vào đồng minh đã qua.

“Tôi đã có trải nghiệm đó trong một vài ngày qua và tôi chỉ có thể nói rằng, châu Âu nên tự nắm lấy số phận ở trong tay mình mặc dù vẫn còn tồn tại tình bạn với Mỹ, Anh hay thậm chí là cả Nga”, bà Merkel nói trong một sự kiện ở thành phố Munich vào hôm 28-5.

Tại hội nghị thượng đình G7 mới diễn ra, Tổng thống Trump đã thẳng thắn phản bác lại lãnh đạo của 6 nước Đức, Pháp, Anh, Italia, Canada và Nhật Bản trong một vài vấn đề quốc tế. Cho đến cuối phiên họp, Tổng thống Trump mới khẳng định sẽ chống lại chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời tuyên bố chưa quyết định được việc ủng hộ hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk vẫn lạc quan cho rằng, tình hình hiện nay trên thực tế tốt hơn những cảm nhận của ông hồi tháng 11-2016, thời điểm ông Trump mới đắc cử.

Cách đây ít ngày, tại hội nghị NATO, Tổng thống Trump cũng chỉ trích mạnh mẽ những đồng minh mà ông cho là chưa đóng góp đủ cho khối quân sự, đồng thời cảnh báo nhiều vụ khủng bố sẽ tiếp tục diễn ra tại châu Âu nếu họ không làm nhiều hơn để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan.

Đặng Vũ (Theo Reuters)
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo