Liên bang Đức

Đức chuẩn bị kế hoạch B: Thổ Nhĩ Kỳ-EU tan vỡ, người tị nạn tràn châu Âu

Cập nhật lúc 21-08-2016 12:25:37 (GMT+1)
Tranh biếm họa dòng người di cư tơi châu Âu.

 

Đức đã lên các phương án chuẩn bị trong trường hợp thỏa thuận ngăn dòng người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ bị đổ vỡ, nhiều khả năng phải cầu cạnh Nga.


Nhật báo Spigel của Đức hôm 19/8 đăng tải bài viết cho hay Chính phủ nước này đang tính tới khả năng xấu nhất, đó là  Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Khả năng này đòi hỏi Đức - với vai trò là "đàn anh" sẽ phải bàn tính các bước đi phù hợp và cụ thể trong kế hoạch hành động sắp tới.

Tờ Spigel trích dẫn một tài liệu của Bộ Tài chính Đức đánh giá những “kịch bản” tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi vừa xảy ra cuộc đảo chính quân sự bất thành, hiện “rất không rõ ràng.” Tài liệu này không loại trừ khả năng “hành động ở cấp độ châu Âu.”

Theo đó, nếu thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ không được tuân thủ, EU cần phải đảm bảo kiểm soát con đường đến với châu Âu còn lại là Hy Lạp. Do vậy, kiểm soát biên giới trên biển giữa các đảo của Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ là điều tối quan trọng.

Các chuyên gia phân tích của Bộ Tài chính Đức cho rằng trong trường hợp như vậy, cần phải có sự hợp tác chặt chẽ từ phía Athens.

Việc tung ra các bước kế hoạch trong thời điểm hiện nay cho thấy Đức và Thổ Nhĩ Kỳ không những bước vào giai đoạn căng thẳng chính trị sau các cáo buộc nhau ủng hộ khủng bố mà còn đang gấp rút chuẩn bị cho sự gia tăng hơn nữa và sự bất an của Chính phủ Đức.

Một trong những lý do dễ hiểu nhất, chính Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel là người cho phép mở cửa đón dòng người tị nạn từ Trung Đông tới châu Âu, nhiều khả năng dẫn dắt các phần tử khủng bố theo con đường này tiếp cận được "miền đất hứa".

Chính Đức cũng là quốc gia sẽ phải gánh trách nhiệm cho dòng người tị nạn tới đây và thể hiện vai trò đàn anh.

Nếu thỏa thuận kiểm soát dòng người tị nạn thông qua Thổ Nhĩ Kỳ tới châu Âu bị phá bỏ, cánh cửa tới châu Âu sẽ càng rộng mở hơn cho họ. Đồng nghĩa với việc EU sẽ đương đầu với những thử thách khốc liệt hơn cả khủng bố.

Đương nhiên, như bản dự tính trên của Đức, EU sẽ tăng cường các quan hệ với Hy Lạp nhưng cách này sẽ khó khăn và phức tạp hơn nhiều nếu họ quay sang Nga- người bạn mới tái lập quan hệ thân thiết với Thổ Nhĩ Kỳ- để hạn chế các căng thẳng giữa Ankara với Brussels.

Trong khả năng này, Nga sẽ lại trở về vị trí là người kết giao hòa giải giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đương nhiên chỉ trong phạm vi các thỏa thuận về người di cư. Tuy nhiên, từ đó, Nga hoàn toàn có thể có được những yêu cầu khác với châu Âu qua vụ "mai mối" này.

Duc lo Tho Nhi Ky-EU tan vo, ti nan tran chau Au
Người Đức đang lo sợ dòng người tị nạn không có kiểm soát qua Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu.

Căng thẳng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức xảy ra khi hôm 15/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã ra tối hậu thư cho EU, yêu cầu khối này thực hiện cam kết việc miễn thị thực nhập cảnh cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10 tới, nếu không Ankara sẽ hủy thỏa thuận đã ký với liên minh này hồi tháng 3 năm nay liên quan đến việc ngăn chặn dòng người di cư đổ vào Lục địa Già.

Ngày 16/8, kênh truyền hình ARD của Đức đã công bố tài liệu bị rò rỉ của Bộ Nội vụ Đức, trong đó ghi rằng Thổ Nhĩ Kỳ là "một trung tâm lớn ở Trung Đông" cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan kể từ năm 2011.

Điều này ắt hẳn không làm Thổ Nhĩ Kỳ ngồi yên. Thổ Nhĩ Kỳ và Đức liên tục cáo buộc nhau là bên "nuôi dưỡng khủng bố" và góp phần cho lực lượng này thâm nhập và tấn công phá vỡ châu Âu.

Hiện, EU đang tạm thời trì hoãn xem xét việc miễn thị thực do những tranh cãi liên quan tới luật chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như hoạt động trấn áp cứng rắn của Ankara đối với những phần tử tham gia và ủng hộ cuộc đảo chính bất thành tại nước này vào đêm 15/7 vừa qua.

Nguồn: Huy Vũ/Baodatviet 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo