Liên bang Đức

Đức: Cơ hội tái đắc cử của Thủ tướng An-giê-la Méc-ken rất lớn

Cập nhật lúc 15-08-2009 11:53:58 (GMT+1)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Béc-lin, 6 tuần trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Đức, uy tín của đảng Xã hội Dân chủ (SPD), một đối tác trong chính phủ đại liên minh hiện tại, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Điều này cho thấy cơ hội để đương kim Thủ tướng An-giê-la Méc-ken (Angela Merkel) tái đắc cử rất lớn.


Kết quả thăm dò dư luận do Viện thăm dò Infratest dimap vừa tiến hành cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng SPD đã giảm 1% xuống còn 22%, ngược lại tỉ lệ ủng hộ liên minh hai đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) tăng 2% lên 37%. Đây là kết quả tồi tệ nhất của đảng SPD khi chỉ còn 6 tuần nữa là tới kỳ bầu cử Quốc hội và Thủ tướng ở Đức. Các đảng cánh tả "Die Linke", đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP), mỗi đảng cũng mất 1% số phiếu ủng hộ xuống còn 9%, 12% và 15%.

Như vậy, nếu SPD, đảng Xanh và đảng "Die Linke" liên minh với nhau chỉ được 42% số phiếu ủng hộ, trong khi liên minh Đen-Vàng (CDU/CSU và FDP) sẽ giành được đa số phiếu tuyệt đối 52% và nắm quyền lãnh đạo ở Đức.

Tỷ lệ cử tri ủng hộ ứng cử viên của đảng SPD tranh cử chức thủ tướng là Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phranh Van-tơ Xtai-mai-ơ (Frank Walter Steinmeier) cũng giảm 1%, và nếu bầu trực tiếp thủ tướng vào thời điểm này, ông Xtai-mai-ơ chỉ giành được 23% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông là đương kim Thủ tướng An-giê-la Méc-ken (Angela Merkel) giành được 62%. Đây là khoảng cách lớn chưa từng thấy từ trước đến nay giữa hai ứng cử viên, và bà Méc-ken có cơ hội rất lớn ở lại cương vị Thủ tướng Đức nhiệm kỳ hai./.


Theo TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo