Liên bang Đức

Đức có thể áp đặt quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19

Cập nhật lúc 01-12-2021 16:51:40 (GMT+1)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở Gruenau, gần Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Thủ tướng tương lai Olaf Scholz cho biết chính phủ muốn quy định tiêm chủng bắt buộc sẽ sớm được ban hành và ông đề xuất có thể bắt đầu từ tháng Hai hoặc tháng 3/2022.


Trong bối cảnh Đức tiếp tục đối mặt với số ca lây nhiễm cao trong cộng đồng, đe dọa gây quá tải cho hệ thống y tế và việc xuất hiện các ca nhiễm biến thể Omicron, Thủ tướng tương lai Olaf Scholz tuyên bố Đức có thể áp đặt quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu của ông Scholz với kênh truyền hình Bild của Đức ngày 30/11 cho biết chính phủ muốn quy định tiêm chủng bắt buộc sẽ sớm được ban hành và ông đề xuất có thể bắt đầu từ tháng Hai hoặc tháng 3/2022.

Ông Scholz cũng ủng hộ việc áp đặt quy tắc 2G đối với khách hàng tới các cửa hàng bán lẻ, nghĩa là chỉ những người đã tiêm chủng hoặc đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 mới được phép đến mua hàng. Tuy nhiên, quy định này sẽ không áp dụng đối với các hiệu thuốc.

Trước đó, Hiệp hội Y tế Liên bang Đức cũng kêu gọi áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc nhằm chấm dứt việc tái áp đặt lệnh phong tỏa nhiều lần vốn tác động lớn đến các hoạt động kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, theo ông Scholz, quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ do quốc hội đưa ra trong kỳ họp sắp tới.

Trong khi đó, theo người phát ngôn của chính phủ sắp mãn nhiệm Steffen Seibert, hiện giới chức y tế Đức đã nhất trí triển khai chiến dịch tiêm 30 triệu mũi vaccine tăng cường trước dịp lễ Giáng sinh.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Viện Robert Koch (RKI), số ca tử vong theo ngày tại Đức đã liên tục tăng trong một tuần qua, với 446 ca ghi nhận được trong vòng 24 giờ qua, mức cao nhất theo ngày kể từ ngày 20/2/2021.

Nhiều bệnh viện đang phải vật lộn với việc số ca nặng gia tăng nhanh. Các chuyên gia đang lo ngại nguy cơ quá tải.

Chủ tịch Hiệp hội liên ngành về Cấp cứu và Chăm sóc đặc biệt của Đức (DIVI) Gernot Marx cho biết bất chấp các biện pháp hạn chế mới được chính phủ và các bang triển khai, số ca mắc mới vẫn gia tăng.

Ông cảnh báo Đức có thể phải tiếp nhận khoảng 6.000 bệnh nhân COVID-19 tại các khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) trong dịp lễ Giáng sinh, cao hơn mức kỷ lục ghi nhận ngày 3/1/2021 là 5.745 ca.

Theo ông Marx, tình hình đặc biệt đáng lo ngại vì hiện chỉ có khoảng 4.000 giường ICU, ít hơn so với con số cách đây một năm./.

Nguồn: Phương Hoa/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo