Liên bang Đức

Đức có thể tốn thêm 5 tỷ euro mỗi năm do Nga trừng phạt Gazprom Germania

Cập nhật lúc 06-06-2022 15:15:30 (GMT+1)
Đức có thể tốn thêm 5 tỷ euro mỗi năm do Nga trừng phạt Gazprom Germania. Ảnh: Reuters.

 

Nga đã quyết định ngừng cung cấp khí đốt cho Gazprom Germania sau khi giới chức Đức tuyên bố chiếm quyền kiểm soát công ty này đến ngày 30/9.


Theo Reuters, tuần báo Welt am Sonntag của Đức đưa tin lệnh trừng phạt của Nga đối với Gazprom Germania - chi nhánh của tập đoàn dầu khí Nga Gazprom tại Đức, và các công ty con liên quan có thể khiến người nộp thuế và người sử dụng khí đốt ở Đức phải trả thêm 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) mỗi năm cho nguồn khí đốt thay thế.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Nga đã quyết định ngừng cung cấp khí đốt cho Gazprom Germania sau khi giới chức Đức tuyên bố chiếm quyền kiểm soát công ty này đến ngày 30/9.

Kể từ đó, cơ quan quản lý năng lượng Bundesnetzagentur, với tư cách là người được ủy thác quản lý Gazprom Germania, đã phải mua khí đốt thay thế trên thị trường để thực hiện các hợp đồng cung cấp với các cơ sở dịch vụ thành phố của Đức, cùng các nhà cung cấp trong khu vực.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ước tính nước này cần thêm 10 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, tương đương với mức tiêu tốn hiện khoảng 3,5 tỷ euro mỗi năm.

Ngoài ra, chi phí phát sinh từ việc lấp đầy cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên Rehden mà Bộ trưởng Habeck yêu cầu hôm 1/6 cũng sẽ tăng cao hơn.

Theo tờ Welt am Sonntag, các chi phí bổ sung sẽ được chuyển cho các nhà cung cấp năng lượng và khách hàng cuối dưới hình thức thu tiền khí đốt từ tháng 10.

Tập đoàn Gazprom hôm 31/3 đã từ bỏ quyền sở hữu Gazprom Germania và tất cả tài sản của công ty này, bao gồm cả Gazprom Marketing & Trading Ltd. Công ty không còn sở hữu công ty con Gazprom Export Business Services có trụ sở tại St.Petersburg. Ngay sau đó, giới chức Đức tuyên bố chiếm quyền kiểm soát Gazprom Germania đến hết tháng 9 tới.

Gazprom Germania chịu trách nhiệm kinh doanh khí đốt tự nhiên tại các thị trường giao ngay của Vương quốc Anh, cũng như bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Đông Nam Á. Thông qua công ty con Gazprom Schweiz AG, Gazprom Germania điều hành hoạt động kinh doanh khí đốt tự nhiên ở các nước Trung Á và Liên Xô cũ, cũng như ở Áo, Italia và Serbia.

Gazprom Germania cũng là nhà điều hành một số cơ sở lưu trữ khí đốt lớn tại Đức và có một số dự án ở Serbia, Áo và Cộng hòa Czech.

Trong khuôn khổ lệnh trừng phạt của Nga, các công ty trong danh sách bị cấm giao dịch. Các con tàu có liên hệ đến những công ty này cũng bị cấm vào cảng của Nga.

Nguyễn Thu
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo