Liên bang Đức

Đức công bố các gương mặt Bộ trưởng đầu tiên của chính phủ liên minh mới

Cập nhật lúc 07-12-2021 15:14:12 (GMT+1)
Ông Olaf Scholz công bố một số Bộ trưởng trong chính phủ liên minh. Ảnh: EPA

 

Trong số những gương mặt sẽ nắm giữ các vị trí quan trọng trong chính phủ liên minh mới tại Đức, ông Karl Lauterbach, một chuyên gia về dịch bệnh nổi tiếng tại Đức, được lãnh đạo SPD lựa chọn giữ chức Bộ trưởng Y tế.


Đảng Dân chủ xã hội Đức – SPD ngày 06/12 đã chính thức công bố những gương mặt đầu tiên sẽ trở thành Bộ trưởng trong chính phủ liên minh mới nhiều khả năng ra mắt trong ngày mai tại Đức, sau khi các rào cản cuối cùng về việc thành lập chính phủ liên minh giữa 3 đảng SPD- đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do FDP đã được gỡ bỏ. 

Trong số những gương mặt sẽ nắm giữ các vị trí quan trọng trong chính phủ liên minh mới tại Đức, ông Karl Lauterbach, một chuyên gia về dịch bệnh nổi tiếng tại Đức, được lãnh đạo SPD lựa chọn giữ chức Bộ trưởng Y tế.

Phát biểu khi công bố quyết định này, ông Olaf Scholz, người gần như chắc chắn trở thành Thủ tướng mới tại Đức trong vài ngày tới, cho rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến nghiêm trọng tại Đức và sẽ còn kéo dài, đây sẽ là một lựa chọn hợp lý.

“Với tôi, điều hết sức quan trọng là cần phải luôn nhớ rằng đại dịch còn lâu mới kết thúc. Đó là lí do, mà tôi nghĩ rằng không thể nào khác, là đa số người dân Đức luôn hy vọng Bộ trưởng Y tế mới sẽ là một chuyên gia, một người thực sự am hiểu về lĩnh vực này và người đó là ông Karl Lauterbach”, ông Olaf Scholz nói.

Là một chuyên gia nổi tiếng về dịch bệnh và có nhiều đánh giá đáng chú ý về đại dịch Covid-19 tại Đức trong hơn 1 năm qua, ông Karl Lauterbach sẽ sớm phải đối mặt với nhiệm vụ vô cùng nặng nề là nhanh chóng dập tắt làn sóng dịch Covid-19 mới, hiện đang biến nước Đức thành tâm dịch tại châu Âu với con số trung bình gần 60.000 ca nhiễm và trên 250 ca tử vong mỗi ngày trong vài tuần qua.

Phát biểu ngay sau khi được lựa chọn để trở thành tân Bộ trưởng  Y tế Đức, ông Karl Lauterbach cho rằng một trong các ưu tiên lớn nhất sắp tới tại Đức sẽ là việc áp dụng quy định tiêm vaccine bắt buộc với nhiều nhóm ngành nghề, bắt đầu từ đầu năm 2022.        

Ngoài chức danh Bộ trưởng Y tế, ông Olaf Scholz cũng đã công bố các nhân vật lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) sẽ nắm các vị trí quan trọng khác trong chính phủ liên minh. Cụ thể, bà Christine Lambrecht sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, bà Nancy Faeser sẽ giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và ông Wolfgang Schmidt, một đồng minh thân cận lâu năm của ông Olaf Scholz, sẽ giữ chức Chánh văn phòng Nội các.

Theo dự kiến, trong ngày 8/12, Nghị viện Liên bang Đức sẽ chính thức bỏ phiếu và phê chuẩn ông Olaf Scholz vào cương vị Thủ tướng mới của Đức cũng như phê chuẩn lựa chọn nhân sự của các đảng cho các chức danh Bộ trưởng.

Trong ngày 7/12, rào cản cuối cùng cho việc thành lập chính phủ liên minh 3 đảng tại Đức đã được gỡ bỏ khi đảng Xanh thông báo kết quả bỏ phiếu cho thấy đa số thành viên đảng này ủng hộ chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Xã hội – SPD và đảng Dân chủ tự do – FDP.

Hai lãnh đạo cao nhất của đảng Xanh cũng sẽ giữ các vị trí Bộ trưởng quan trọng trong chính phủ liên minh. Ông Robert Habeck sẽ đứng đầu siêu bộ mới là Bộ Kinh tế và khí hậu còn bà Annalena Baerbock, người có tham vọng giữ chức Thủ tướng trong đợt tổng tuyển cử vừa qua, sẽ là Bộ trưởng Ngoại giao mới của Đức. Một Bộ quan trọng khác là Bộ Tài chính Đức sẽ được trao cho lãnh đạo Đảng Dân chủ-tự do FDP, ông Christian Lindner./.

Nguồn: Quang Dũng/VOV-Paris

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo