Liên bang Đức

Đức công bố quy tắc COVID-19 mới

Cập nhật lúc 28-08-2021 17:03:15 (GMT+1)
Một nhà hàng áp dụng chính sách 3G ở Đức. Ảnh: DPA

 

Trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng đang chậm lại mà số ca nhiễm vẫn diễn biến phức tạp, các nhà chức trách Đức đã ban hành một quy tắc COVID-19 mới, nhằm hạn chế sự lây lan đồng thời tạo điều kiện để người dân có thể tham gia các sinh hoạt cộng đồng.


Theo đó, bất kỳ ai ở Đức đã được chủng ngừa hai lần, đã khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính đều sẽ có thể tự do đi lại. 

Trong một thời gian dài, người dân ở Đức đã bối rối trước các quy tắc về COVID thay đổi theo từng bang. Nhưng bắt đầu từ thứ Hai tuần tới, bất kỳ ai muốn đi ăn nhà hàng hoặc tới các quán cà phê trong nhà, đi xem phim hoặc thăm người thân trong bệnh viện, viện dưỡng lão đều phải được tiêm phòng đầy đủ, hoặc xuất trình bằng chứng đã khỏi bệnh COVID-19.

Kể từ bây giờ, mọi thứ sẽ phức tạp hơn đối với những người chưa được tiêm phòng. Họ cần có xét nghiệm COVID âm tính không quá 24 giờ để được làm những việc đó. Những người muốn ở trong khách sạn và chưa được tiêm phòng sẽ phải test nhanh sau mỗi 3 ngày.

Các quy định mới được gọi là "quy tắc 3G" sẽ được thực hiện một cách đồng bộ và thống nhất trên cả nước, thông qua ứng dụng Luca được sử dụng rộng rãi ở Đức để theo dõi truy vết.

Đây là một giải pháp của Đức trong bối cảnh 64% người dân nước này đã được tiêm chủng ít nhất một lần và 59% được tiêm chủng đầy đủ theo thông tin từ Bộ trưởng Y tế Liên bang Jens Spahn (CDU).

Tuy nhiên, quyết định này cũng vấp phải sự tranh luận gay gắt giữa một bên kêu gọi áp đặt biện pháp phong tỏa mới khi tình trạng lây nhiễm gia tăng trở lại và một bên kêu gọi mở cửa, tạo điều kiện cho những người đã tiêm chủng sinh hoạt tự do hơn. 

Cuối tuần trước, hai ứng cử viên cho chức Thủ tướng từ đảng CDU và đảng SPD, Armin Laschet và Olaf Scholz, đã nêu quan điểm rằng sẽ không đóng cửa, ít nhất là đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ và bình phục sau COVID-19, ngay cả khi số liệu lây nhiễm đang tăng lên.

Quy định mới này nhằm khuyến khích người dân đi tiêm phòng, một quan chức chính phủ cho biết. 

Theo các nhà virus học, cần phải đạt được tỷ lệ tiêm phòng từ 85% đến 90%, tùy theo lứa tuổi, để đạt được miễn dịch cộng đồng. Khi thông tin về "quy tắc 3G" mới được lan truyền, tốc độ tiêm chủng đã tăng trở lại. Nhưng việc đạt được 90% tỷ lệ tiêm phòng ở Đức vẫn còn ở xa.

Các nhà chuyên môn lo ngại với việc mở cửa trường học sau kỳ nghỉ hè và những du khách quay trở về nước, số ca nhiễm COVID-19 sẽ tăng trở lại.

Hiện Đức ghi nhận 3.901.864 ca nhiễm và 92.572 ca tử vong kể từ đầu đại dịch. Số ca nhiễm mới hàng ngày của nước này được báo cao khoảng 10 nghìn trường hợp. Kể từ đầu năm, Đức đã áp đặt nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây nhiễm, nhưng sự xuất hiện của biến thể Delta khiến cho số ca nhiễm tăng lên kể từ tháng 6. 

Nguồn: Trung Kiên/ congluan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo