Liên bang Đức

Đức cùng hàng loạt quốc gia EU đóng không phận với Nga

Cập nhật lúc 27-02-2022 14:45:09 (GMT+1)
Máy bay của hãng hàng không Lufthansa tại sân bay ở Munich, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Đức, Hà Lan, Ba Lan, Bulgaria, Séc các quốc gia vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva đã đồng loạt đóng không phận với máy bay Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.


Truyền thông Đức đưa tin chính phủ nước này thông báo sẽ đóng không phận với máy bay dân sư Nga, trong bối cảnh các quốc gia vùng Baltic cùng một số nước khác cũng đã có động thái tương tự.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ Giao thông vận tải Đức tối 26/2 thông báo Bộ trưởng Giao thông vận tải nước này Volker Wissing đã chỉ thị chuẩn bị sẵn sàng để đóng không phận Đức với máy bay Nga.

Trong khi đó, có dấu hiệu cho thấy máy bay Đức cũng không còn được phép bay trong không phận Nga.

Hiện đã có ít nhất 2 máy bay của hãng Lufthansa phải bay trở lại, trong khi Lufthansa tuyên bố muốn tránh không phận Nga trong 7 ngày tới.

Thông báo của Lufthansa nêu rõ hãng không thể sử dụng không phận Nga do "tình hình hiện tại và những điều chỉnh mới." Theo đó, các chuyến bay tới Nga sẽ bị đình chỉ trong thời gian này và những máy bay hiện đang trong không phận Nga sẽ nhanh chóng rời khỏi Nga.

Lufthansa sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và quốc tế, nhấn mạnh rằng "sự an toàn của hành khách và thành viên phi hành đoàn luôn là ưu tiên hàng đầu."

Trước đó, hãng hàng không KLM, công ty con tại Hà Lan thuộc tập đoàn Air France-KLM, cũng thông báo tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Nga trong 7 ngày.

Động thái này được cho là phù hợp với các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga.

Tờ Spiegel cũng đưa tin các quốc gia vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva cũng sẽ đóng không phận với máy bay Nga.

Lệnh cấm sẽ được áp dụng đồng thời và vô thời hạn với những máy bay được vận hành bởi các hãng hàng không có giấy phép do Nga cấp, ngoại trừ các chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp hoặc chuyến bay nhân đạo.

Trước đó, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Bulgaria cũng đã đóng không phận với máy bay Nga.

Một nhà ngoại giao EU nói với hãng tin Đức DPA rằng các nước EU khác dường như cũng sẽ đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.

Trong động thái đáp trả, Cơ quan vận tải hàng không Liên bang Nga Rosaviation thông báo Nga sẽ đóng không phận với các chuyến bay của các hãng hàng không của Latvia, Litva, Estonia, và Slovenia và/hoặc đăng ký tại các nước này từ ngày 27/2, kể cả các chuyến bay quá cảnh./.

Mạnh Hùng
Nguồn: vietnamlus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo