Liên bang Đức

Đức: Cuộc bầu cử quan trọng tại hai bang vùng Tây Nam

Cập nhật lúc 14-03-2021 13:48:28 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel và các thành viên nội các tại một phiên họp Quốc hội ở Berlin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

 

Ngày 14/3, cử tri tại 2 bang Rheinland-Pfalz và Baden-Württemberg của Đức tiến hành cuộc bỏ phiếu nhằm bầu ra nghị viện bang cho 5 năm tới.


Cuộc bầu cử này được dư luận sở tại hết sức quan tâm do đây là "phát súng" đầu tiên cho năm "siêu bầu cử" và kết quả nhiều khả năng cũng sẽ chi phối các cuộc bầu cử nghị viện bang tới đây tại Sachsen-Anhalt, Thüringen, Mecklenburg-Vorpommern và Berlin cũng như cuộc bầu cử Quốc hội liên bang vào ngày 26/9 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính quyền bang Rheinland-Pfalz hiện gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ tự do (FDP) và đảng Xanh, do nữ Thủ hiến bang Malu Dreyer đứng đầu. Thông qua các cuộc thăm dò, truyền thông Đức nhận định cuộc bầu cử nghị viện bang ngày 14/3 có thể tiếp tục xác nhận sự cầm quyền của liên minh "đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh hiện nay tại Rheinland-Pfalz trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) đang bị sụt giảm liên quan chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19, trong đó có chương trình tiêm chủng gây tranh cãi cũng như những bê bối liên quan các thương vụ mua bán vật tư y tế gần đây của các nghị sĩ thuộc liên đảng bảo thủ. 

Trong khi đó tại bang Baden-Württemberg, ngoài khả năng vẫn giữ liên minh cầm quyền hiện nay giữa đảng Xanh và CDU với Thủ hiến là ông Winfried Kretschmann (đảng Xanh), một liên minh "đèn giao thông" cũng có khả năng được hình thành trong cuộc bầu cử ở bang này, điều sẽ đẩy CDU trở thành đảng đối lập ở Stuttgart, thủ phủ bang Baden-Württemberg, nơi từng là "thánh địa bất khả xâm phạm" của CDU trong thời gian suốt từ năm 1953 đến năm 2011.

Các nhà quan sát tin rằng xu hướng đảng phái được hình thành trong cuộc bầu cử ở hai bang Rheinland-Pfalz và Baden-Württemberg rất có thể sẽ trở thành hiện thực ở Berlin trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. SPD đang hy vọng rằng cuộc bầu cử ngày 14/3 sẽ gửi tín hiệu về việc một liên minh "đèn giao thông" cũng sẽ được thành lập ở cấp liên bang.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo