Liên bang Đức

Đức đã bắt đầu hiểu thái độ cự tuyệt nghĩa vụ hạn ngạch tị nạn của Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 24-06-2017 16:27:59 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Phát biểu trong phiên họp báo ngày 24 tháng Sáu 2017 nhân chuyến thăm và làm việc ở Praha, Ngoại trưởng LB Đức Sigmar Gabriel tuyên bố mặc dù vẫn còn cách nhìn nhận khác biệt về phân bổ tị nạn theo nghĩa vụ hạn ngạch, nhưng “đã hiểu sâu sắc hơn vì sao CH Séc giữ thái độ thận trọng như vậy” trước những ràng buộc hạn ngạch.


“Trong khi ở châu Âu chúng ta tranh cãi xem nhận bao nhiêu người tị nạn, thì ở châu Phi ngày càng nhiều người chuẩn bị lên đường,” Ngoại trưởng Đức nói và nhấn mạnh, rằng biển Địa Trung Hải, nơi mà người di tản cố vượt qua để sang châu Âu đang trở thành ‘nghĩa trang khổng lồ”.

Chính quyền Séc từ lâu kiên trì lập trường phản đối phân bổ người tị nạn theo nghĩa vụ hạn ngạch và ưu tiên phương hướng giải quyết tình hình bằng hỗ trợ những khu vực căng thẳng. Trong hội đàm với người đồng nhiệm Đức, Ngoại trưởng Séc Lubomír Zaorálek cho biết tuần này chính phủ Séc đã phê chuẩn tăng mức đóng góp của CH Séc vào các chương trình hỗ trwoj phát triển ở nước ngoài. CH Séc cũng sẽ quan tâm hơn đến các khu vực nơi mà từ đó dòng người di tản hình thành.

“Từ phía tôi bây giờ đã hiểu rõ và sâu rộng hơn, vì sao phía Séc lại thận trọng đến như vậy với nghĩa vụ hạn ngạch,” bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel tuyên bố. Rằng qua hội đàm với Lubomír Zaorálek cũng đã hiểu được lí do tại sao người Séc coi nghĩa vụ hạn ngạch như sự can thiệp vào chủ quyền dân tộc.

Trước thực tế CH Séc cùng với Ba Lan và Hungary đang bị Ủy ban châu Âu tiến hành xử lý vì vi phạm cam kết EU khi từ chối nghĩa vụ hạn ngạch tị nạn, Ngoại trưởng Sigmar Daniel cho biết cả Đức cũng đã nhiều lần rơi vào tình huống tương tự. “Đôi khi chúng tôi thắng, thường thì chúng tôi thua. Không có gì là lạ, khi có quốc gia nào đó rơi vào tranh chấp với EU vì vi phạm thỏa thuận,” Sigmar Daniel bình luận.

Liên quan tới vấn đề CH Séc bị EU “xử” vì từ chối thực hiện nghĩa vụ quota người tị nạn, cùng trong ngày 24 tháng Sáu phó thủ tướng Pavel Bělohrádek cho rằng Séc có thể dễ dàng tránh đối đầu với EU bằng cách nhận mười người tị nạn. Theo Pavel Bělohrádek, Slovakia cũng đã sử dụng chiêu thức này, đồng ý nhận vài người tị nạn nên tránh được trừng phạt. Thế nhưng như đã biết, trước đây bộ trưởng Nội vụ CH Séc Milan Chovanec từng cương quyết, rằng sẵn sàng chịu phạt thay vì dùng số tiền phạt ấy để chăm lo cho dân tị nạn.

Theo quota tị nạn của EU, CH Séc trong vòng ba năm phải nhận tổng cộng 2600 người tị nạn, nhưng mới chỉ đón nhận 12 người và sau đó khẳng định chính phủ Séc hiện tại sẽ không nhận thêm bất kỳ người nào khác nữa.

David Nguyen - ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo