Liên bang Đức

Đức: Đàm phán thành lập chính phủ liên minh thất bại

Cập nhật lúc 20-11-2017 09:40:17 (GMT+1)
Thủ tướng Angela Merkel đã bày tỏ sự tiếc nuối khi đàm phán thất bại, song cam kết sẽ đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này vư

 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh chủ trương bảo vệ môi trường đã kết thúc đêm 19 rạng sáng 20/11 (theo giờ địa phương) trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán.


Phát biểu với giới truyền thông Đức, phát ngôn viên của FDP tuyên bố đảng này đã rút khỏi các cuộc đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh, phá vỡ tiếng nói chung với CDU/CSU và đảng Xanh sau 4 tuần. Nhà lãnh đạo FDP Christian Lindner cho biết các chính đảng tham gia đàm phán đã không tìm được cơ sở tin tưởng hay một ý tưởng chung cho việc hiện đại hóa đất nước - điều kiện tiên quyết cho một chính phủ ổn định.
    
Thủ tướng Angela Merkel đã bày tỏ sự tiếc nuối khi đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới thất bại, song cam kết sẽ đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay. Bà cho biết sẽ gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier- người có quyền kêu gọi một cuộc bầu cử mới, thông báo cho ông về việc không thành lập được chính phủ liên minh. Động thái này cho thấy bà Merkel có thể sẽ không tìm kiếm một chính phủ thiểu số với đảng Xanh. Dù các cuộc đàm phán trong ngày 19/11 đã gần đạt thỏa thuận về các điểm chính trong đó bao gồm cả chính sách khí hậu, song vẫn mâu thuẫn gay gắt về chính sách nhập cư. Trong khi các vấn đề về thuế và tài chính công trở nên khó khăn, thì mối liên kết phức tạp nhất lại liên quan đến chính sách nhập cư khi CSU đề nghị tăng tiếp nhận 200.000 người/1 năm. Đề nghị này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Xanh.

Việc các chính đảng tại Đức không đạt được thoả thuận hình thành một liên minh chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị nước này - được ví như "Liên minh Jamaica" do màu cờ đặc trưng của 3 đảng này kết hợp gồm đen, vàng và xanh giống quốc kỳ Jamaica - có thể dẫn tới cuộc bầu cử mới, điều mà tất cả các bên đều muốn tránh vì lo ngại sẽ có thêm lợi thế cho đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo