Liên bang Đức

Đức: Đảng CDU bất đồng trong hướng đi tương lai

Cập nhật lúc 05-11-2018 04:50:57 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

 

Ngày 4/11, ban lãnh đạo đảng CDU cầm quyền tại Đức đã nhóm họp tại Berlin nhằm thảo luận về hướng đi trong tương lai của đảng này, sau khi Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ không tiếp tục ứng cử vị trí lãnh đạo đảng vào cuối năm nay.


Trong cuộc gặp này, tỷ lệ ủng hộ liên minh giữa đảng CDU và đảng SPD cũng đang ở mức thấp kỷ lục. 

Bà Merkel đã đưa ra thông báo không tiếp tục tranh cử vị trí lãnh đạo đảng, cũng như không tiếp tục ứng cử vị trí Thủ tướng Đức vào tuần trước, kết thúc 2 thập kỷ lãnh đạo đảng quyền lực nhất nước Đức và  chuyển biến nó từ lập trường cánh hữu sang trung dung.

Thông báo này được đưa ra sau khi đảng CDU liên tiếp thất bại trong 2 cuộc bầu cử địa phương tại bang Bayern và bang Hesse.

Dự kiến, ban lãnh đạo CDU cũng sẽ thảo luận về tiến trình tổ chức cuộc bầu chọn lãnh đạo mới của đảng.

Ở thời điểm hiện tại, đã có 6 quan chức bày tỏ ý định tham gia cuộc đua kế nhiệm bà Merkel. 

Theo truyền thông sở tại, nội bộ ban lãnh đạo CDU hiện đang bất đồng liên quan đến việc liệu đảng này có nên trở lại lập trường bảo thủ hơn hay không.

Bộ trưởng Y tế Hens Spahn, một trong 3 ứng viên hàng đầu thay thế bà Merkel đã nói rằng đảng CDU đã đi lệch tiêu chí trong những năm tháng vừa qua. "Chúng ta cần đứng lại trên con đường gốc của mình. Chúng ta cần đảm bảo rằng góc nhìn về xã hội của chúng ta là khác biệt so với đảng Dân chủ Xã hội", ông nói.

Ông Spahn là 1 trong những người chỉ trích bà Merkel nặng nề nhất vào năm 2015 khi cuộc khủng hoảng người nhập cư bùng phát. Ông cũng là người gạt bỏ đi ý định liên minh với đảng AfD, một trong những đảng mới nổi tại Đức.

Hoàng Việt (Theo Reuters)
Nguồn: Congluan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo