Liên bang Đức

Đức: Đảng Dân chủ Xã hội lần đầu tiên có nữ chủ tịch

Cập nhật lúc 24-04-2018 08:22:01 (GMT+1)
Bà Andrea Nahles trở thành nữ chủ tịch đầu tiên trong 155 năm lịch sử của SPD

 

Ngày 22/4, đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền tại Đức đã bầu bà Andrea Nahles, 47 tuổi làm tân Chủ tịch, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại hơn 155 năm qua SPD có một nữ lãnh đạo và mở ra hy vọng khôi phục lại những đi sản của đảng này sau kết quả bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại và chấm dứt những xung đột nội bộ đảng.


Bà Nahles đã giành được 66% số phiếu bầu để chiến thắng trước đối thủ là nữ chính trị gia Simone Lange, 41 tuổi, thị trưởng thành phố Flensburg. Với việc chỉ định bà Nahles làm chủ tịch đảng, SPD hy vọng có thể khôi phục chính đảng lâu đời nhất của Đức sau khi đảng này hứng chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 năm ngoái.

Bà Nahles kêu gọi SPD đấu tranh cho công lý và an sinh xã hội với các cam kết tìm cách nâng mức thu nhập hiện tại của người dân và đẩy mạnh các chính sách ủng hộ Liên minh châu Âu (EU). 

Đảng SPD đã tồn tại 155 năm, là đảng lớn thứ hai ở Đức và là đối tác thiểu số trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel. SPD đã lựa chọn bà Nahles thay thế ông Martin Schulz. Ông Schulz từ chức sau khi đảng SPD chỉ giành 20,5% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2017, kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1933. 

Trong nhiệm kỳ này, bà Nahles sẽ gánh vác nhiệm vụ lãnh đạo SPD vừa có thể duy trì vai trò trong liên minh cầm quyền vừa đảm bảo vẫn hoạt động vì quyền lợi của tầng lớp lao động, lực lượng ủng hộ chính của đảng này. 

Tuy nhiên, nhiệm vụ trước mắt mà bà Nahles phải thực hiện là gây dựng lòng tin về khả năng lãnh đạo của mình sau khi một cuộc thăm dò dư luận do Infratest thực hiện hồi tuần trước cho thấy chỉ có 1/3 số người được hỏi tin tưởng bà Nahles có thể dẫn dắt SPD vượt qua khủng hoảng để lớn mạnh trở lại.

Còn theo cuộc khảo sát của đài truyền hình ARD, nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay bây giờ, SPD sẽ chỉ giành được 17% phiếu bầu so với 32% với CDU của bà Merkel. Tại cuộc tổng tuyển cử tháng 9, Đảng Dân chủ Xã hội chiếm 20,5% phiếu bầu.

Hoàng Tiến (Theo Ft.com)
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo