Liên bang Đức

Đức đạt được thỏa thuận thành lập Chính phủ liên minh

Cập nhật lúc 24-10-2009 13:28:15 (GMT+1)

 

Hai bên đã nhất trí với các đường hướng chính sách cơ bản trong một loạt vấn đề đối nội cũng như đối ngoại.


Sáng nay (24/10), Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Tự do (FDP) ở Đức đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, mở đường cho Chính phủ trung hữu mới nhậm chức trong tuần tới theo đúng kế hoạch.

Việc đạt được thỏa thuận thành lập Chính phủ liên minh là kết quả của các cuộc đàm phán kéo dài gần một tháng qua giữa hai đảng giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử mới đây ở Đức, đặc biệt sau các cuộc thương lượng tích cực kéo dài suốt 12 giờ từ chiều qua (23/10).

Hai bên đã nhất trí với các đường hướng chính sách cơ bản trong một loạt vấn đề đối nội cũng như đối ngoại. Về đối nội, hai bên nhất trí từ bỏ quyết định chấm dứt sử dụng năng lượng hạt nhân vào năm 2020, cải tổ hệ thống y tế và tăng ngân sách cho giáo dục. Về đối ngoại, Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Tự do chủ trương gia tăng sức ép với Chính phủ Afghanistan trong việc tự chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh, từ đó có thể rút 4.200 binh sĩ Đức hiện đang đồn trú ở quốc gia Nam Á này, đồng thời để ngỏ cửa cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về vấn đề gai góc nhất là cắt giảm thuế./.

Theo TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo