Liên bang Đức

Đức "để mắt" tới hệ thống phát hiện tên lửa

Cập nhật lúc 19-10-2009 17:33:24 (GMT+1)

 

Công ty OHB của Đức đang cố gắng phát triển hệ thống đặt trên không gian để phát hiện thời điểm tên lửa tầm trung được phóng đi.


Hệ thống này có thể bảo vệ châu Âu mà không làm Nga “bực mình,” một quan chức công ty OHB cho biết.“Chúng tôi đang nghiên cứu ý tưởng xây dựng một hệ thống thay thế có thể bảo vệ được châu Âu mà không tác động về chính trị đối với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ,” Fritz Merkle thuộc công ty OHB cho hay.

Hệ thống này, được bắt đầu nghiên cứu vào đầu năm ngoái, sẽ bao gồm 5 vệ tinh bay quanh xích đạo.

Merkle, hiện là người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại OHB, khẳng định: “Chi phí cho hệ thống này khoảng 500 triệu euro (744 triệu USD). Nó có thể là một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa”.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định rằng, Washington sẽ từ bỏ kế hoạch triển khai một trạm radar chống tên lửa tại Cộng hòa Czech và các tên lửa đánh chặn tại Ba Lan. Nga phản đối gay gắt kế hoạch này vì cho rằng nó đe dọa đến an ninh Nga và dọa sẽ triển khai tên lửa Iskander tại khu vực Kaliningrad để đáp trả.

Kế hoạch phòng thủ tên lửa do người tiền nhiệm của ông Obama, George W.Bush, khởi xướng vào năm 2007. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn lại sau khi Mỹ đánh giá lại đe dọa tên lửa tầm xa từ phía Iran.

Để tái cam đoan với các đồng minh NATO, Tổng thống Obama kêu gọi triển khai một hệ thống cơ động hơn nhằm vào các tên lửa tầm ngắn và tầm trung bằng việc ban đầu sử dụng các tên lửa đánh chặn triển khai trên biển nhưng sau đó là các tên lửa đặt trên mặt đất để bảo họ một cách hiệu quả hơn.

Ban đầu Moscow hài lòng với động thái trên nhưng gần đây Nga bày tỏ thái độ hoài nghi. Phát biểu với hãng tin RIA Novosti hôm 14/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, nhìn chung những điều chỉnh của Mỹ về vấn đề xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) là tích cực nhưng Moscow vẫn còn hàng loạt câu hỏi liên quan đến chủ đề này.

Theo AFP.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo