Liên bang Đức

Đức: Doanh số bán ôtô giảm mạnh do quy định mới về khí thải của EU

Cập nhật lúc 06-02-2020 09:33:52 (GMT+1)
Ôtô di chuyển trên đường phố tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Sự sụt giảm này diễn ra khi giai đoạn cuối năm 2019 đã chứng kiến hoạt động bán ôtô ồ ạt khi các đại lý cung cấp đã giảm giá ôtô để có thể bán thêm nhiều mẫu xe gây ô nhiễm hơn ra thị trường.


Số liệu thống kê chính thức mới nhất cho thấy doanh số bán ôtô của Đức đã giảm mạnh trong tháng 1/2020, giữa lúc các quy định mới về khí thải ôtô của Liên minh châu Âu (EU), có hiệu lực từ đầu năm nay, đã dẫn đến hoạt động mua xe mạnh mẽ trong những tháng cuối năm 2019.

Theo số liệu từ Cơ quan vận tải Đức (KBA), tổng cộng đã có 246.300 ôtô mới được phép lưu hành trong tháng trước, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng giảm đầu tiên trong 5 tháng qua.

Sự sụt giảm này diễn ra khi giai đoạn cuối năm 2019 đã chứng kiến hoạt động bán ôtô ồ ạt. Khi đó, các đại lý cung cấp đã giảm giá ôtô để có thể bán thêm nhiều mẫu xe gây ô nhiễm hơn ra thị trường trước thời hạn ngày 1/1/2020.

Nhà phân tích Peter Fuss của công ty dịch vụ đa quốc gia EY cho rằng sự suy giảm sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng, đặc biệt là với các phương tiện có lượng xả thải khí CO2 cao như các mẫu xe thể thao đa dụng (SUV).

Theo luật mới của EU có hiệu lực từ năm nay, các nhà sản xuất ôtô phải đạt mức phát thải khí CO2 trung bình đối với các mẫu xe mới là dưới 95g/km hoặc phải đối mặt với án phạt khắc nghiệt.

Theo số liệu của KBA, lượng xả thải khí CO2 trung bình của những chiếc xe mới được đăng ký tại Đức trong tháng Một ở mức 151,5 g/km, thấp hơn khoảng 4,5% so với tháng 12/2019.

Ngoài ra, KBA cũng cho biết doanh số bán xe điện tại Đức đã tăng 61% trong tháng vừa qua, còn doanh số các xe lai (xe hybrid - có thể chạy được bằng điện hoặc bằng xăng) cũng tăng vọt hơn 300%.

Nhưng với doanh số khoảng 7.500 xe ôtô điện và 8.600 xe hybrid, những mẫu xe này mới chỉ chiếm một phần nhỏ của thị trường hiện nay với tổng thị phần là 6,5%.

Chuyên gia Fuss dự đoán xu hướng chuyển sang các mẫu xe thân thiện với môi trường sẽ củng cố trong những tháng tới, khi có nhiều mẫu xe điện ra mắt thị trường và nhận thức của người dân về chống biến đổi khí hậu tăng lên.

Ông Fuss cũng nói rằng các nhà sản xuất xe hơi sẽ “làm mọi thứ có thể” để tăng đáng kể doanh số bán xe điện và xe hybrid, nếu không, họ có nguy cơ chịu án phạt./.

Nguồn: H.Thủy/ TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo