Liên bang Đức

Đức dự định quốc hữu hóa ngân hàng lớn thứ hai trong nước

Cập nhật lúc 09-12-2011 07:01:05 (GMT+1)
Đồng euro, ảnh: čt24.

 

Theo tờ Der Spiegel, Đức đang xem xét vấn đề quốc hữu hóa ngân hàng lớn thứ hai của nước này - Commerzbank tại Frankfurt do tình trạng nợ nần kéo dài tại EU.


Trong bài viết, tờ Der Spiegel cũng xác nhận rằng các chính trị gia và các nhà kinh tế hiện chưa có cùng quan điểm còn đang rất căng thẳng với nhau. Các chủ ngân hàng khẳng định rằng chính phủ chính là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này.

Trong quá khứ, đã có lần ngân hàng Commerzbank lâm vào tình trạng tương tự như vậy. Sau cuộc khủng hoảng năm 2008 nhà nước đã sở hữu một phần tư ngân hàng này. Tuy nhiên, không giống như một số ngân hàng khác, ví dụ ngân hàng Deutsche Bank, Commerzbank đã không phục hồi lại được vì lý do có nhiều sự can dự vào các nước miền nam châu Âu.

Hệ thống điều hành sự rủi ro, khó khăn của nhà băng dường như đã ngủ quên. “Họ không thể nào không biết đến sự việc đang xảy ra, chắc chắn họ phải biết trước ít nhất là năm năm“, nhà kinh tế và chính trị học Peter Robejšek cho biết. “Hệ thống ngân hàng của chúng ta phát triển quá mạnh, có quá nhiều tổ chức tìm kiếm nguồn lãi cao, và như vậy là rất nguy hiểm. Khi các khoản nợ liên quan đến nhà nước, nó sẽ kéo theo nhiều những bất ổn“, ông nói thêm.

Comerzbank.

Không có con đường nào
Dường như chỉ còn có các giải pháp xấu và sẽ còn tồi tệ hơn. “Trong trường hợp xấu nhất, một số ngân hàng sẽ phải biến mất, bao gồm cả hoạt động và các khoản nợ của chúng“, Robejšek nhận định. “Nếu như các nước hàng đầu trong châu Âu còn tiếp tục theo đuổi những chính sách không hợp lý, rất có thể EU sẽ phá sản. Cách giải quyết tốt nhất đối với tình trạng hiện nay là thu hẹp khu vực EU lại, những nước tham gia phải thật sự có đủ khả năng và đồng thời phải nghiêm khắc trong việc giảm bớt quyền hạn của bộ phận tài chính“, ông kết luận.

Nguy Nga – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo