Liên bang Đức

Đức: Kauder anh chỉnh Kauder em

Cập nhật lúc 27-11-2010 16:19:48 (GMT+1)
Kauder anh chỉnh Kauder em

 

Ngày 24-11, ông Volker Kauder, trưởng khối dân biểu liên đảng cầm quyền CDU/CSU, đã sửa lưng ông em Siegfried Kauder, hiện là trưởng ban tư pháp của quốc hội liên bang. Mới đây ông Kauder em đã đề nghị đưa ra luật để giới hạn quyền tự do báo chí trong thời gian đất nước bị khủng bố đe doạ. Nhưng Kauder anh cho rằng quyền tự do báo chí là một tài sản quí giá nên không thể giới hạn được.


Dân biểu Siegfried Kauder (em) tuyên bố phải giới hạn quyền tự do báo chí để ngăn ngừa các cuộc tấn công khủng bố. Suy nghĩ này bắt nguồn từ các tin tức được loan đi vào cuối tuần trước, sau khi giới chức nội chính Đức thông báo rằng nước Đức có thể bị quân khủng bố tấn công vào cuối tháng 11 này nhưng đã không nói rõ ở đâu. Sau đó báo Spiegel đã loan tin rằng, dựa theo nguồn tin của giới an ninh Đức, quốc hội liên bang Đức là một trong những mục tiêu khủng bố, bắt con tin và tạo ra tắm máu. Bộ trưởng nội vụ liên bang Thomas de Maizière, thuộc đảng Dân chủ Cơ đốc (CDU), đã cho rằng cách loan tin này là thiếu trách nhiệm và yêu cầu báo chí phải biết tự chế trong thời kì đất nước có thông báo về các hoạt động khủng bố.

Kauder em tuyên bố rằng phải bắt giới báo chí cam kết tự chế khi có tình trạng nguy hiểm xảy ra. Ông cho rằng „nếu báo chí mà cho biết các chỗ đặc biệt nguy hiểm thì điều này sẽ kích thích bọn khủng bố.“ Theo ông tin tức tình báo không thể dùng để thoả mãn nhu cầu của dư luận. Do đó Kauder em đề nghị đưa ra luật để qui định về việc này hoặc phải bắt báo chí kí vào một cam kết.

Đề nghị của Kauder em đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ nơi cách đảng đối lập. Ngoài ra Hiệp hội Nhà báo Đức (DJV) cũng phản bác suy nghĩ này. DJV cho rằng quyền tự do báo chí đã được hiến pháp Đức bảo đảm và do đó không thể bị giới hạn ngay cả khi đất nước đang bị khủng bố tấn công. Kauder anh thì cho rằng đó là quan điểm riêng của em ông và không phải là của khối dân biểu CDU/CSU. Cho nên ông thấy hiện nay chẳng có gì cần phải giới hạn quyền tự do báo chí gì cả.

Nguồn SHCD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo