Liên bang Đức

Đức khép lại "kỷ nguyên hạt nhân" giữa khủng hoảng năng lượng

Cập nhật lúc 15-04-2023 15:21:39 (GMT+1)
Ảnh: Kuwait Times

 

Đức chính thức tắt ba lò phản ứng hạt nhân cuối cùng hôm 16/4 ngay khi nước này đang tìm cách loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột Nga - Ukraine gây ra.


Trong khi nhiều nước phương Tây đang tăng cường đầu tư vào năng lượng nguyên tử để giảm lượng khí thải, theo AP, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tìm cách từ bỏ năng lượng hạt nhân kể từ năm 2002, với nỗ lực đẩy nhanh tiến độ của cựu Thủ tướng Angela Merkel năm 2011 sau thảm họa hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản.

Tại khu phức hợp Isar 2 ở Bavaria, các kỹ thuật viên đã dần tắt lò phản ứng từ tối 15/4, cắt đứt vĩnh viễn khỏi lưới điện. Đến cuối ngày, các nhà khai thác tại hai cơ sở khác, ở phía Bắc là Emsland và phía Tây Nam là Neckarwestheim, cũng đã được thiết lập để tắt các lò phản ứng. 

Trong 35 năm, nhà máy điện hạt nhân Emsland ở Tây Bắc nước Đức đã cung cấp điện một cách đáng tin cậy cho hàng triệu hộ gia đình và giúp nhiều người có việc làm được trả lương cao ở nơi từng là một vùng nông nghiệp đơn thuần.

“Sớm hay muộn các lò phản ứng sẽ bắt đầu được tháo dỡ", Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck từng chia sẻ trước khi động thái này diễn ra, khẳng định chính phủ đặt tình hình năng lượng “trong tầm kiểm soát”.

Ông nhấn mạnh chính phủ Đức đã nỗ lực lấp đầy các kho chứa khí đốt và xây dựng cơ sở hạ tầng mới để nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng nhằm thu hẹp khoảng cách do nguồn cung cấp của Nga để lại.

Các nỗ lực mới cũng được đẩy nhanh với mục tiêu khiến Đức sản xuất 80% năng lượng từ năng lượng tái tạo vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng Olaf Scholz đã kêu gọi lắp đặt “4 đến 5 tua-bin gió mỗi ngày” trong vài năm tới – một yêu cầu cao, vì chỉ có 551 tua-bin được lắp đặt vào năm 2022.

Theo kế hoạch ban đầu, Đức sẽ chấm dứt điện hạt nhân vào cuối năm 2022. Do nguồn cung khí đốt Nga suy giảm cuối năm ngoái, Berlin đã gia hạn hoạt động tại các nhà máy điện hạt nhân cho tới giữa tháng 4/2023.

“Năng lượng hạt nhân vẫn là một công nghệ rủi ro, và cuối cùng, rủi ro không thể được kiểm soát ngay cả ở một quốc gia công nghệ cao như Đức”, Bộ trưởng Môi trường Steffi Lemke cho biết tại một cuộc họp báo trước khi 3 lò phản ứng bị đóng cửa.

Nguồn: An Nhiên/ cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo