Liên bang Đức

Đức không hài lòng về các cam kết chống biến đổi khí hậu của Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ

Cập nhật lúc 11-11-2009 13:17:06 (GMT+1)

 

Ngày 10/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ thái độ không hài lòng đối với Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ về những cam kết trong cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi các nước này nỗ lực hơn nữa để tránh thất bại tại hội nghị quốc tế Copenhagen vào tháng tới.


Phát biểu trước các đại biểu của Hạ viện Bundestag, bà Merkel đã lên tiếng cảnh báo: “Thất bại tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế về khí hậu Copenhagen sẽ làm chậm lại nhiều năm chính sách quốc tế về vấn đề này. Chúng ta không thể cho phép điều đó xảy ra”.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi tái đắc cử vào cương vị người lãnh đạo nước Đức, bà Merkel đã bày tỏ quan điểm của mình trước các nghị sĩ của Quốc hội. Bà cũng đồng thời thể hiện mong muốn châu Âu thông qua một quan điểm đàm phán rõ ràng, thống nhất về vấn đề khí hậu. “Chúng ta hiện đang trông đợi các đóng góp của Mỹ và các nước như Trung Quốc và Ấn Độ”, Thủ tướng Đức cho biết.

Mỹ, quốc gia đã không đưa ra bất kỳ một mục tiêu cụ thể bằng con số cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và Trung Quốc là hai đơn vị phát tán khí thải lớn nhất thế giới, chiếm tới hơn 40% tổng số khí thải độc hại của thế giới.

“Một thỏa thuận chính trị quan trọng là không thể thiếu để tạo ra các điều kiện thuận lợi trên con đường xây dựng Nghị định thư quốc tế bắt buộc cho giai đoạn sau năm 2013”, bà Angela Merkel đã lưu ý trước khi nói thêm rằng “thời gian đang rất vội và gây áp lực đối với chúng ta”.

Dưới sự chủ trì của Liên hợp quốc, hội nghị thượng đỉnh Copenhagen khai mạc ngày 7/12 với mục đích quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới đàm phán về một văn bản quốc tế mới được kêu gọi thay thế nghị định thư Kyoto, sẽ hết hạn hiệu lực vào năm 2012.

Bà Merkel cũng khẳng định sẽ tham dự vào hội nghị quan trọng này để góp phần xây dựng thành công cho cuộc gặp. Tuy vậy, bà không bày tỏ thái độ trông chờ một “thỏa thuận chính trị cấp thiết” sẽ được đưa ra.

Theo TTVD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo