Liên bang Đức

Đức ký hiệp định hợp tác quan trọng với Afghanistan

Cập nhật lúc 18-05-2012 00:08:53 (GMT+1)
Thủ tướng Angela Merkel (trái) và Tổng thống Hamid Karzai tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Nguồn tin chính phủ Đức cho biết chiều 16/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã ký Hiệp định hợp tác song phương Đức-Afghanistan nhân dịp ông Karzai đang ở thăm Berlin.


Bản hiệp định gồm 9 mục được chuẩn bị công phu, về cơ bản đã được hai bên thống nhất kể từ Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Afghanistan tổ chức tại thành phố Bonn (Đức) hồi tháng 12/2011, sẽ định hình quan hệ song phương trong tương lai. 

Nội dung quan trọng của bản hiệp định gồm việc tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như thúc đẩy quan hệ chính trị, đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực an ninh trong tương lai, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác phát triển, tái thiết dân sự, kinh tế... 

Đức cũng sẽ hỗ trợ quốc gia này trên các lĩnh vực phát triển lâu dài như giáo dục đại học, y tế, tư pháp và hàng không dân dụng.

Phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo chung sau lễ ký, Thủ tướng Merkel đánh giá đây là sự kiện quan trọng, là "hòn đá tảng" trong quan hệ song phương. 

Bà Merkel cũng khẳng định Đức sẽ tiếp tục tham gia công cuộc tái thiết Afghanistan sau năm 2014, khi các lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) dự kiến rút hết quân khỏi chiến trường này. 

Đức cũng sẽ dành mỗi năm khoảng 150 triệu euro, kể từ sau năm 2014, để giúp Afghanistan đào tạo và duy trì hoạt động của lực lượng an ninh nước này.

Đức là quốc gia thành viên NATO đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan. Ngoài việc đóng góp số binh sỹ nhiều thứ ba tại chiến trường này, Đức còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa các bên liên quan tại Afghanistan, tổ chức một số hội nghị quốc tế về Afghanistan cũng như đóng góp tài chính và chuyên gia để đào tạo lực lượng an ninh nước này. 

Trong thời gian tại nhiệm, bà Merkel đã nhiều lần tới thăm Kabul và cũng không ít lần đón tiếp ông Karzai tại Berlin./.

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo