Liên bang Đức

Đức: Lãi suất tiền gửi xuống thấp, nên đầu tư vào đâu?

Cập nhật lúc 15-12-2010 17:03:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: tpb.com.vn

 

Đã qua rồi thời kỳ các ngân hàng cung cấp lãi suất tiền gửi thị trường tiền tệ Tagesgeld trên 4% để thu hút khách hàng, hay các khoản đầu tư tiền gửi cố định mang lại lợi suất ngang ngửa với các quỹ bất động sản. Finanztest đã thực hiện một cuộc thăm dò về các dạng đầu tư chính hiện nay của những người tiết kiệm tại Đức.


Đối với các nhà đầu tư sợ mạo hiểm, thời điểm này không mấy an toàn. Lãi suất cơ bản được niêm yết từ tháng 5/2009 mới chỉ ở mức 1%, các ngân hàng theo đó cũng đưa ra các mức lãi suất dè dặt. Tuy nhiên, theo Finanztest, vẫn còn một nơi mà các nhà đầu tư có thể hi vọng đạt được lợi suất hấp dẫn hơn: Các quỹ tiết kiệm xây dựng xã hội (Bausparkasse).

Người tiết kiệm có thể bảo đảm lãi suất 5,21% với tỉ lệ trả góp định kỳ từ gói easy plus- Tarif của quỹ Alten Leipziger (tính cả mức thưởng khuyến mại từ chương trình). Tuy nhiên, gói dịch vụ này chỉ dành cho những ai bắt đầu tiết kiệm từ trước sinh nhật lấn thứ 25 và thu nhập trước thuế không quá 25.600 euro (51.2000 euro đối với một cặp vợ chồng). Sau 7 năm họ có quyền sở hữu riêng đối với số dư trong tài khoản. Với những ai nhiều tuổi hơn, sẽ nhận được mức thưởng khuyến khích nếu có mục đích sử dụng số tiền đó để xây dựng hoặc mua mới hoặc tân trang bất động sản. Trong trường hợp không được hưởng mức thưởng này, nhà đầu tư có thể được cung cấp lãi suất 3.42% trong hơn 7 năm. Tuy nhiên, ngay cả với mức lãi suất không khuyến mại này, nhà đẩu tư vẫn được hưởng lãi suất cao hơn so với các hình thức tiết kiệm hiện hành khác.

Thời hạn đầu tư không nên quá 3 năm

Ở các dạng đầu tư khác, bạn cũng có thể nhận được lãi suất từ trên 3 phẩy nhưng với điều kiện phải đầu tư trong dài hạn. Điển hình là ngân hàng Anh ICICI tính lãi suất 3,4% cho tiền gửi cố định kỳ hạn 3 năm, tại ngân hàng Hà Lan lãi suất cho khoản đầu tư tương đương là 3,3%. Tuy nhiên, theo Finanztest, bạn không nên chọn các gói đầu tư thời hạn lâu hơn, ngay cả ở thời hạn 4 năm bạn cũng sẽ không thể nhận được lãi suất vượt quá 3,6%.

Với những ai không muốn đầu tư vào tiền gửi cố định quá lâu, có thể cân nhắc tới các tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ Tagesgeld của các ngân hàng trực tiếp nước ngoài với mức lãi suất trên 2%. Ví dụ như tại Bank of Scotland là 2,2%, tại GE Capital Direct là 2,12 %. Tuy nhiên, các mức lãi suất của dạng đầu tư này thay đổi theo từng ngày. Chỉ có các dịch vụ dành cho khách hàng mới, đôi khi qua một thời hạn nhất định, các ngân hàng mới đưa ra mức lãi suất cố định. Một trường hợp điển hình mà các nhà đầu tư cần tỉnh táo là ngân hàng Advanzia-Bank chào đón khách hàng mới với mức lãi suất đầy hấp dẫn 3% cho tới cuối tháng đầu tiên, nhưng sau đó lãi suất chỉ còn 1,8%.

Hương Vũ

Theo tintucvietduc.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo