Liên bang Đức

Đức: Lãnh đạo SPD hoài nghi về tiến độ đàm phán liên minh với CDU/CSU

Cập nhật lúc 30-01-2018 10:01:02 (GMT+1)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 29/1, lãnh đạo đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) đã bày tỏ sự hoài nghi về việc đạt được một sự tiến bộ nhanh chóng trong các cuộc đàm phán liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel trong bối cảnh hai bên vẫn còn nhiều bất đồng trong một số vấn đề, trong đó có vấn đề người tị nạn. 


Phát biểu tại cuộc họp ban lãnh đạo đảng SPD, Chủ tịch Martin Schulz cho biết ông hoài nghi về vòng đàm phán liên minh đầu tiên với các đối tác bảo thủ, đồng thời nhấn mạnh các vấn đề tranh chấp chính, trong đó bao gồm chính sách đoàn tụ gia đình đối với những người tị nạn được phép ở lại Đức, bảo hiểm y tế và chính sách việc làm. 

Sự hoài nghi của Chủ tịch SPD Martin Schulz được nêu ra trong bối cảnh vòng đàm phán liên minh đầu tiên giữa SPD và liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Merkel đã phải tạm dừng khi các bên không thể tìm được tiếng nói chung trong vấn đề đoàn tụ gia đình người tị nạn sau 6 giờ thảo luận. 

Theo bà Malu Dreyer, Phó Chủ tịch SPD, mặc dù chưa có sự nhất trí, nhưng các bên hiện đang trong giai đoạn cuối cùng để đạt được thỏa thuận cho vấn đề này. Trong khi đó, lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng CDU/CSU trong Quốc hội Đức Michael Grosse-Brömer cho biết các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục, đồng thời khẳng định mục tiêu của các bên là quyết tâm tìm được giải pháp chung thích hợp cho vấn đề này. 

Trước đó, ông Martin Schulz đã kêu gọi các đảng viên SPD thể hiện tinh thần sẵn sàng thỏa hiệp khi bỏ phiếu về kết quả cuộc đàm phán liên minh của đảng trung tả với liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel. Theo ông, khi đảng trung tả của ông sẵn sàng thỏa hiệp, phía bảo thủ của Thủ tướng Merkel cũng cần có động thái tương tự. Hiện nhiều đảng viên SPD tỏ ý không hài lòng với thỏa thuận sơ bộ mà đảng này đã đạt được với các đảng bảo thủ, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm y tế và đoàn tụ gia đình của những người tị nạn./. 

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo