Liên bang Đức

Đức: Liên minh 3 đảng dự kiến dùng thu nhập từ thuế chuyển đổi kinh tế

Cập nhật lúc 12-11-2021 12:11:09 (GMT+1)
Người dân mua sắm tại các cửa hàng ở Tauentzienstrasse, Berlin (Đức). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

 

Chính phủ liên bang dự đoán doanh thu từ thuế trong giai đoạn 2021-2025 có thể đạt 71,7 tỷ euro, cao hơn so với các dự báo trước đó nhờ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.


Liên minh 3 đảng gồm Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và Dân chủ Tự do (FDP) đang tham gia đàm phán thành lập chính phủ mới tại Đức, tuyên bố có thể sử dụng doanh thu từ thuế để thực hiện một số cam kết bầu cử như đầu tư công lớn hơn cho các dự án bảo vệ khí hậu và số hóa.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trước báo giới tại cuộc họp báo ngày 11/11, Bộ trưởng Tài chính sắp mãn nhiệm, đồng thời là ứng cử viên Thủ tướng của đảng SPD, vừa giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 26/9 vừa qua, ông Olaf Scholz cho biết doanh thu từ thuế ước tính cao hơn dự báo có thể tạo ra nhiều phần thặng dư trong ngân sách.

Hiện Chính phủ liên bang dự đoán doanh thu từ thuế trong giai đoạn 2021-2025 có thể đạt 71,7 tỷ euro, cao hơn so với các dự báo trước đó nhờ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 cũng như những tác động từ lạm phát tổng thể thúc đẩy các nguồn thu từ thuế.

Trong khi đó, ở cấp bang, bao gồm cả chính quyền bang và các thành phố, doanh thu thuế giai đoạn 2021-2025 có thể đạt gần 180 tỷ euro, cao hơn so với dự đoán đưa ra hồi tháng Năm vừa qua.

Ông Scholz nhấn mạnh cam kết chung của 3 đảng tăng chi tiêu công vào các dự án chuyển đổi nền kinh tế theo hướng trung hòa carbon và số hóa hơn,qua đó giúp thúc đẩy tiến trình phục hồi tổng thể sau đại dịch.

Mặc dù vậy, ông Scholz khẳng định bất chấp nguồn thu từ thuế, Chính phủ sắp tới của Đức vẫn phải sử dụng một điều khoản khẩn cấp được nêu rõ trong hiến pháp - “phanh nợ” trong năm thứ ba liên tiếp để cho phép khoản nợ ròng mới ước tính khoảng 100 tỷ euro cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trong năm 2022, như đề xuất của Chính phủ sắp mãn nhiệm.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Đức cho biết Thủ tướng Angela Merkel và ông Scholz đã chi cho các biện pháp khẩn cấp chống COVID-19 thông qua khoản vay kỷ lục mới lên tới 240 tỷ euro trong năm nay và hơn 130 tỷ euro hồi năm ngoái.

Theo kế hoạch, ông Scholz và lãnh đạo hai đảng còn lại trong liên minh 3 đảng trên sẽ có cuộc họp vào ngày 15/11 để tiếp tục thảo luận và đưa ra các giải pháp cho những vấn đề vẫn còn tranh cãi.

Cho đến nay, ông Scholz  tin tưởng rằng đảng trung tả SPD của ông, cùng đảng Xanh và đảng FDP có thể thu hẹp được những bất đồng trong các cuộc đàm phán tiếp theo và đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh trước cuối tháng này./.

Nguồn: Phương Hoa/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo