Liên bang Đức

Đức: Một số vấn đề liên quan tới quyền nhận Weihnachtsgeld

Cập nhật lúc 20-12-2010 17:11:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: aerzteblatt.lnsdata.de

 

Năm ngoái vì gánh nặng chi phí do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều doanh nghiệp phải từ bỏ khoản tiền thưởng dịp lễ Giáng sinh. Nhưng giờ đây khi nền kinh tế lại phát triển mạnh mẽ trở lại, người lao động ai cũng muốn được khen thưởng xứng đáng nhân dịp này.


Trong khi đó cũng có không ít nhân viên thắc mắc về quyền được nhận tiền thưởng Giáng sinh (Weihnachtsgeld). Sau đây là một số giải đáp của luật sư Michael W. Felser thuộc cổng thông tin weihnachtsgeld.de về vấn đề này:

Tiền thưởng Giáng sinh (Weihnachtsgeld) được quy định như thế nào?

Không có luật nào quy định về mức tiền thưởng dịp Giáng sinh, mà phụ thuộc vào điều kiện riêng của mỗi công ty. Tuy nhiên, mức thưởng này sẽ phải trả theo đúng thỏa thuận:
- Mức tiền thưởng dịp Giáng sinh được thỏa thuận rõ tại một điểu khoản tương ứng có trong hợp đồng lao động.
- Mức thưởng đã có sự thoản thuận giữa công đoàn và người sở hữu lao động.

Đồng nghiệp của tôi năm nào cũng được nhận tiền thưởng Giáng sinh, nhưng tôi thì không. Một công ty có được phép làm như vậy?

Quyền nhận tiền Giáng sinh là bình đẳng đối với tất cả nhân viên. Tuy nhiên, trong luật lao động, việc phân biệt tiền thưởng này cũng sẽ được áp dụng nếu thành tích lao động của các nhân viên có sự khác biệt lớn với nhau - tiền thưởng trong trường hợp này có thể quyết định tới lòng trung thành của nhân viên đối với công ty - nhưng rất hiếm khi xảy ra. Vì vậy, nếu đồng nghiệp của bạn được nhận tiền Giáng sinh, theo nguyên tắc, bạn cũng có quyền được hưởng điều đó.

Tiền Giáng sinh và lương tháng 13 chỉ là một?
Hai loại tiền thưởng này không hề giống nhau: Tiền Giáng sinh có tác dụng khuyến khích lòng trung thành của nhân viên với công ty, trong khi đó lương tháng thứ 13 là một thành phần lương cố định, không phụ thuộc.

Tiền thưởng Giáng sinh dành cho công việc toàn và bán thời gian có giống nhau?
Chắc chắn là không. Mức thưởng có thể dựa theo  theo tỉ lệ thời gian lao động trong tuần: ở vị trí bán thời gian - mức thưởng cũng sẽ tương ứng một nửa số tiền Giáng sinh.

Bạn có thể tiếp tục xem giải đáp về Weihnachtsgeld tại đây

Hương Vũ

Theo tintucvietduc.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo