Liên bang Đức

Đức: Người lao động không được hút thuốc trong giờ làm việc?

Cập nhật lúc 26-08-2010 16:28:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: badiem-tphcm.edu.vn

 

Làm việc suốt 8 tiếng mà không được hút thuốc, phần lớn những người nghiện thuốc khó lòng thực hiện được điều này. Có nhiều trường hợp, do không được hút thuốc trong giờ làm việc, người lao động đã vi phạm quy định và bị buộc thôi việc.


Tòa Lao động bang Rheinland-Pfalz đã đứng về phía người thuê lao động khi đưa ra quyết định rằng: họ được phép sa thải nhân viên nếu anh ta nghỉ giữa giờ làm việc để hút thuốc. (Az. 10 Sa 712/09)

Trường hợp của một công nhân điều hành máy tại một doanh nghiệp đã đệ đơn lên tòa kháng cáo khi bị xa thải vì hút thuốc trong giờ làm việc. Ngay từ những năm 2006 - 2007, anh ta đã bị nhắc nhở nhiều lần về vấn đề này. Tới tháng 12/2008, công ty nơi công nhân này đang làm việc chính thức đưa ra quy định cấm hút thuốc trong giờ làm việc. Một vài ngày sau khi nguyên đơn đã xác nhận quy định của công ty với chữ ký của chính mình, anh ta lại vi phạm nó. Căn cứ vào quy định của công ty, anh ta đã bị sa thải vô thời hạn.

Tuy nhiên, Tòa đã bác bỏ kháng cáo của người công nhân này và lập luận rằng phía công ty của anh ta trước đó đã nhiều lần cảnh cáo về hành vi hút thuốc trong giờ làm việc. Sau đó, công ty này cũng đã đưa ra quy định bằng văn bản rõ ràng về vấn đề này và nó phải được xem xét có hiệu lực. Đồng thời, Tòa cũng cho rằng, người thuê lao động được phép cấm hút thuốc tại nơi làm việc mà không phải thừa nhận quyền về thời gian nghỉ để hút thuốc của người lao động. Vì vậy, nếu một nhân viên rời khỏi nơi làm việc để hút thuốc trong thời gian làm việc, thì một quyết định sa thải đối với anh ta là hoàn toàn hợp pháp.

Hương Vũ

Theo tintucvietduc.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo