Liên bang Đức

Đức nguy cơ mất vị trí nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới

Cập nhật lúc 20-08-2009 06:06:07 (GMT+1)

 

Hiệp hội xuất khẩu DIHK của Đức ngày 18/8 cho hay Đức có nguy cơ để mất một cách không chính thức vị trí là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới vào tay Trung Quốc, do suy thoái kinh tế đã làm giảm đáng kể nhu cầu đối với các mặt hàng ô tô, máy móc và hóa chất của Đức.


Theo DIHK, tuy không dễ đo lường xuất khẩu tương đối của Đức và Trung Quốc vì hai nước sử dụng các đồng tiền khác nhau, nhưng việc nhu cầu hàng hóa "Sản xuất tại Đức" (Made in Germany)giảm có thể tạo điều kiện cho Trung Quốc nắm giữ vị trí số một về xuất khẩu.

Trong một điều tra về xu hướng xuất khẩu, DIHK nói: "Sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ -thị trường xuất khẩu chủ chốt của Trung Quốc- cho thấy Trung Quốc sẽ là nhà vô địch thế giới về xuất khẩu trong năm 2009".

Kim ngạch xuất khẩu của Đức -xương sống của nền kinh tế này- dự báo giảm 17% trong năm nay, xuống còn 815 tỷ euro (1.160 tỷ USD) trước khi hồi phục với mức tăng 4% trong năm 2010. Theo điều tra này, nhu cầu toàn cầu về các hàng hóa "có giá trị cao và mức giá cao" được sản xuất tại Đức đã giảm đáng kể trong giai đoạn khủng hoảng. Các đối tác thương mại của Đức hiện đang tăng nhập khẩu các sản phẩm có giá rẻ hơn.

Nhu cầu của nước ngoài đối với hàng hóa của Đức giảm đã đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Âu này vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, với GDP dự báo giảm khoảng 6% trong năm 2009. Tuy nhiên, các số liệu mới công bố cho thấy GDP của Đức đã tăng 0,3% trong quý II/09 - quý tăng đầu tiên kể từ quý I/08.

Theo TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo