Liên bang Đức

Đức nhận vũ khí cá nhân phá tường

Cập nhật lúc 29-11-2011 04:49:08 (GMT+1)
Hình minh họa

 

 

Lực lượng lục quân Đức Bundeswehr đóng tại Afghanistan sẽ được trang bị một loại vũ khí mới có khả năng phá tường giá rẻ, dễ bảo trì và mang vác.


Tại chiến trường Afghanistan, phiến quân thường nấp sau các lớp tường đất sét dày 80 cm mà vũ khí cá nhân thông thường, kể cả súng phóng lựu không phá được.

Trong điều kiện bình thường, khi không có sự hỗ trợ của hỏa lực mạnh được cơ giới hóa, binh lính Đức thường phải dùng các loại tên lửa, súng phóng lựu chống tăng để triệt hạ những mục tiêu kiểu này. Tuy nhiên, đây là một giải pháp đắt đỏ và không phải lúc nào cũng sẵn sàng.

Do đó, súng phóng lựu chống công trình (Anti-structure) RGW90 Matador (Man-Portable Anti-Tank, Anti-DOoR) đã ra đời với mục đích giải quyết những vấn đề này trên chiến trường.

Matador có thể coi như một biến thể nâng cấp chuyên biệt của súng phóng lựu đa năng Ambrust và có cùng cơ chế hoạt động với nguyên mẫu.

Ambrust có khối lượng chỉ 8,9 kg, gần như nhẹ nhất trong họ vũ khí của nó và tạo ra luồng phản lực rất nhỏ, giúp binh lính có thể khai hỏa trong không gian hẹp.

Trong khi đó, Matador có cỡ nòng 90 mm, sơ tốc đầu đạn 250 m/giây và có tầm hiệu quả tối thiểu 14 m, tầm bắn tối đa 500 m. Trong biến thể mới trang bị cho quân đội Đức, súng sẽ được cải tiến để có thể đạt tầm bắn hiệu quả lên tới 1.200 m.

Biến thể đa năng Matador-MP có khả năng tiêu diệt các loại xe bọc thép và sát thương mục tiêu sau tường.

Trên thực địa, Matador có khả năng chọc thủng các giáp của hầu hết các loại xe thiết giáp chở quân và xe tăng hạng nhẹ.  Với đầu đạn đa nhiệm khi chuyển sang chế độ nổ chậm, Matador có thể phá vỡ bức tường dày 3 lớp gạch, tạo ra lỗ hổng cs đường kính hơn 45 cm và gây sát thương cho đối phương nấp bên kia tường.

Hiện Matador có mặt trên thị trường vũ khí với 3 biến thể khác nhau, đầu tiên là Matador-MP sử dụng đầu đạn đa dụng với khả năng tấn công mọi mục tiêu trên bộ như xe bọc giáp hạng nhẹ, công sự, công trình...

Với ngòi nổ hai chế độ tự động, đầu đạn của Matador-MP có khả năng tự phân biệt mục tiêu “cứng” hay “mềm” để nổ ngay khi chạm hay sau khi xuyên vào mục tiêu.

Biến thể thứ hai là Matador-WB (Wall Breaching) chuyên phá tường với đạn trang bị đầu nổ EFR (Explosively-formed Ring) với khả năng “mở” một lỗ rộng từ 75 - 100 cm. Tuy nhiên, tầm hiệu quả của Matador-WB chỉ từ 20-120 m.

Biến thể hiện đại nhất chính là loại mới được trang bị cho quân đội Đức Matador AS với đầu đạn 2 tác dụng có khả năng đảm nhận được cả nhiệm vụ của Matador-WB và Matador-MP.

Nguồn: Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo