Liên bang Đức

Đức: Nói dễ, làm khó

Cập nhật lúc 30-09-2009 06:11:48 (GMT+1)

 

- Cách đây 4 năm, bà Angela Merkel trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước Đức và lại tái cử trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức ngày 27/9 vừa qua.


Sự thành đạt về công danh sự nghiệp và uy tín cá nhân của bà Merkel có thể được coi là một trong những bằng chứng điển hình và rất thuyết phục về vai trò và vị thế ngày càng tăng của người phụ nữ trong xã hội hiện đại.
 
Nước Đức vốn là một trong những quốc gia có sự bình đẳng về giới tính không chỉ được luật pháp đảm bảo, được các chính phủ coi trọng mà còn đã đạt được những kết quả rất đáng kể theo thời gian. Tuy nhiên, trong một báo cáo gần đây, Liên hiệp Công đoàn Đức (DGB), tổ chức công đoàn lớn nhất ở nước Đức, đã công bố những kết quả điều tra cho thấy phụ nữ vẫn bị đối xử thiếu công bằng so với nam giới trong chuyện trả lương.
 
Theo DGB, mức độ chênh lệch trong trả lương bất lợi đối với phụ nữ so với nam giới vẫn gần 19%, cơ hội để thành đạt trong nghề nghiệp của phụ nữ ở nước Đức vẫn còn thấp hơn so với nam giới và tỷ lệ phụ nữ giữ những chức vụ cao của bộ máy công quyền vẫn còn thấp hơn nam giới rất nhiều. Cũng theo kết quả điều tra của DGB, nếu phụ nữ và nam giới bắt đầu làm cùng công việc thì sau 10 năm, mức lương của phụ nữ thấp hơn so với nam giới 2 bậc.

Tình trạng bất bình đẳng như trên cũng tồn tại ở không ít nước công nghiệp phát triển khác, mặc dù cũng ở không ít nơi đã có hẳn những bộ luật quy định phải ưu tiên cho phụ nữ khi cả nam giới và phụ nữ có cùng trình độ chuyên môn. Thế đấy, việc thực hiện bình đẳng thật sự và trên mọi phương diện về giới tính vẫn là chuyện lớn ở tất cả các quốc gia và ở đâu cũng vậy, nói thì dễ nhưng làm vẫn còn rất khó và chưa đầy đủ.

Theo Giadinh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo