Liên bang Đức

Đức: Ông Markus Söder tái đắc cử chức Chủ tịch đảng CSU

Cập nhật lúc 23-09-2023 15:50:37 (GMT+1)
Ông Markus Söder phát biểu tại đại hội đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) ở Munich, Đức, ngày 23/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Tại Đại hội đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) ở thành phố München, bang Bayern (miền Nam nước Đức), ông Markus Söder đã được tái bầu làm Chủ tịch đảng hiện diện duy nhất tại bang này.


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Thủ hiến bang Bayern Söder được tái bầu đứng đầu đảng CSU - đảng "chị em" của đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ở cấp liên bang - chỉ khoảng 2 tuần trước cuộc bầu cử nghị viện bang Bayern, dự kiến diễn ra vào ngày 8/10 tới.

Kết quả bầu cử cho thấy ông Söder đã giành được 96,56% trong tổng số 669 phiếu hợp lệ tại Đại hội đảng CSU. Đây là kết quả cao kỷ lục mà ông Söder giành được cho tới nay. Lần gần đây nhất, 2 năm trước, ông chỉ nhận được 87,6% số phiếu bầu.

Theo giới phân tích, tỷ lệ ủng hộ cao mà ông Söder nhận được cho thấy mức độ đoàn kết rất cao trong đảng, điều có thể mang lại những thuận lợi cho chính trị gia 56 tuổi này khi cuộc bầu cử nghị viện bang chuẩn bị diễn ra. Trong các cuộc khảo sát gần đây, tỷ lệ ủng hộ đảng CSU giảm xuống còn 36% - kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử của đảng này.

Trong bài phát biểu vận động trước cuộc bỏ phiếu tại đại hội đảng, ông Söder nhấn mạnh mong muốn tiếp tục dẫn dắt bang Bayern sau cuộc bầu cử nghị viện bang ngày 8/10 tới. Ông kêu gọi tăng cường sự đoàn kết trong đảng, khẳng định chủ trương tiếp tục liên minh với các cử tri tự do như hiện nay, song từ chối liên minh với đảng Xanh, đồng thời tuyên bố không hợp tác với đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) - đảng mà ông coi là "mối nguy" đối với nước Đức.

Trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2018 tại Bayern, đảng CSU nhận được 37,2% số phiếu bầu, giảm hơn 10 điểm phần trăm và là kết quả tồi tệ nhất của đảng này kể từ năm 1950.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo