Liên bang Đức

Đức: Ông Sarrazin chỉ trích kế hoạch về chính sách nhập cư của đảng SPD

Cập nhật lúc 19-05-2011 22:03:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: photos.thefirstpost.co.uk

 

Cựu lãnh đạo ngân hàng liên bang Đức (Bundesban) Thilo Sarrazin lại vừa có những nhận xét gây tranh cãi về người nhập cư, chỉ vài ngày sau khi ông không bị đảng Dân chủ Xã hội (SPD) khai trừ khỏi đảng này.


Trước kế hoạch của SPD về tỉ lệ người nhập cư trong một số vị trí chủ chốt,ông Sarrazin đã có những bình luận chỉ trích kế hoạch này:

“Sự thông minh không phụ thuộc vào bạn là người nhập cư hay không”, ông nói trong một sự kiện tại Waltrop (bang Nordrhein-Westfalen) tối thứ ba tuần trước. “HIện đã có những đảng viên lâu năm ở Berlin có nguồn gốc nước ngoài. Những người này càng có tư tưởng nhập cư, thì họ lại càng khó nhìn nhận quan điểm một cách khách quan”.

Trước đó, hôm thứ 2, ông Sigmar Gabriel – chủ tịch SPD và bà Andrea Nahles – tổng thư ký đảng cho biết, đảng này sẽ đưa ra một tỉ lệ là 15% vị trí lãnh đạp dành cho những người không có nguồn gốc Đức.

Quyết định không khai trừ ông Sarrazin ra khỏi đảng cũng gây phản ứng mạnh trong nội bộ SPD. Ông Nazim Kenan, 26 tuổi, một “ngôi sao đang lên” của SPD ở bang Hessen, người gốc Kurd, đã tuyên bố ông sẽ rời khỏi đảng vì quyết định vừa qua của lãnh đạp SPD.

Từ khi còn là thành viên lãnh đạo Bundesbank, ông Sarrazin đã có nhiều phát biểu tiêu cực về người nhập cư, đặc biệt là người theo đạo Hồi, khiến nhiều người Đức bất bình. Sau đó, ông đã bị buộc rời khỏi ghế lãnh đạo của ngân hàng liên bang. Tuy nhiên, khi ông này xuất bản một cuốn sách tập hợp các quan điểm của mình thì cuốn sách này trở nên bán chạy nhất ở Đức, giúp ông thu được hàng triệu euro.

Theo Nguoivienxu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo