Liên bang Đức

Đức: Ông Sigmar Gabriel tái đắc cử Chủ tịch Đảng SPD

Cập nhật lúc 16-11-2013 06:30:29 (GMT+1)
Chủ tịch Sigmar Gabriel phát biểu tại Đại hội đảng SPD. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

 

Tối 14/11, với tỷ lệ phiếu ủng hộ 83,6%, ông Sigmar Gabriel đã được tái bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tại Đại hội đảng toàn liên bang diễn ra ở thành phố Leipzig, bang Sachsen.


Phát biểu trước đó, Chủ tịch SPD Gabriel đã nhận trách nhiệm cá nhân về thất bại của đảng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua khi đảng trung tả này chỉ giành được 25,7% số phiếu ủng hộ, kết quả thấp thứ hai trong lịch sử của SPD. 

Theo nhà lãnh đạo 54 tuổi này, SPD sẽ phải thay đổi để có thể thích hợp với một xã hội Đức đa dạng và luôn biến đổi.

Chủ tịch Gabriel đồng thời kêu gọi các đảng viên ủng hộ chủ trương của Đảng trong cuộc đàm phán hiện nay về thành lập chính phủ liên minh với Đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong đó coi những hướng hoạt động chủ yếu của chính phủ mới là phải đảm bảo mức lương tối thiểu theo luật định, chi trả công bằng cho người làm công trên cơ sở không phân biệt lao động nam và nữ hay quy chế quốc tịch kép... 

Ông cũng thừa nhận những nghi hoặc của một bộ phận đảng viên khi SPD tiến hành đàm phán liên minh với CDU/CSU, song khẳng định chính các cuộc đàm phán liên minh hiện nay là cơ hội để SPD có thể đạt được những mục tiêu cụ thể liên quan các vấn đề xã hội của mình và ban lãnh đạo SPD sẽ không bao giờ chấp nhận thỏa hiệp. 

Theo ông, kế hoạch tiến hành trưng cầu ý kiến của toàn bộ đảng viên SPD trước khi ký kết thỏa thuận liên minh với CDU/CSU là nhằm phát huy sức mạnh của Đảng trong việc đạt được những mục tiêu trên đây.

Tổng Thư ký SPD, bà Andrea Nahles, nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của Đại hội nhân kỷ niệm 150 năm thành lập Đảng đối với đường hướng tương lai của Đảng và của nước Đức. 

Trong khi đó, cựu ứng cử viên thủ tướng Peer Steinbrück phát biểu, cảm ơn các đảng viên đã ủng hộ ông trong suốt quá trình tranh cử trước đây. Ông cũng lên tiếng nhận trách nhiệm cá nhân cho thất bại của Đảng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, cho rằng thất bại của SPD là do đảng này chưa thuyết phục được cử tri về hướng đi đúng đắn với những ưu điểm trong chính sách của mình.

Đại hội Đảng SPD được tiến hành trong bối cảnh tiến trình đàm phán về thành lập chính phủ với CDU/CSU đã kéo dài gần 3 tuần, song nhiều vấn đề then chốt vẫn chưa đạt được sự nhất trí. 

Đặc biệt, trong bản kiến nghị tại Đại hội lần này, lần đầu tiên trong lịch sử của Đảng, ban lãnh đạo SPD đã đề nghị bỏ ngỏ khả năng thành lập liên minh với Đảng Cánh tả ở cấp liên bang trong cuộc tổng tuyển cử tới./.

Nguồn: TTXVN

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo