Liên bang Đức

Đức phản đối lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga

Cập nhật lúc 05-03-2022 16:02:41 (GMT+1)
Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck. Ảnh: DW

 

Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết ông lấy làm tiếc khi nước này vẫn phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Moskva.


Báo Deutsche Welle ngày 3/3 dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang cảm thấy tác động của các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột Nga-Ukraine.

Theo ông Habeck, hiện Đức vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga và nước này cần phải nhanh chóng giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng của Moskva. 

Ông Habeck đã lên tiếng phản đối lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga trong bối cảnh xung đột giữa Moskva-Kiev chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

"Tôi sẽ không ủng hộ lệnh cấm vận nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga. Tôi thậm chí sẽ phản đối điều đó. Chúng tôi cần những nguồn cung cấp năng lượng này để duy trì sự ổn định giá cả và an ninh năng lượng ở Đức", ông Habeck nói sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đức.

Ông Habeck cảnh báo, sự thiếu hụt nguồn cung có thể đe dọa sự gắn kết xã hội ở Đức. Tuy nhiên, ông Habeck nhấn mạnh Đức cũng cần "phải giải phóng mình" khỏi việc nhập khẩu khí đốt, than đá và dầu của Nga.

Vào tháng 2, Đức đã ngừng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) gây tranh cãi. Kể từ đó, nước này đã cùng với các quốc gia châu Âu khác đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt với Nga vì hành động quân sự ở Ukraine .

Berlin thậm chí còn đảo ngược quy tắc lâu nay về việc hạn chế xuất khẩu vũ khí tới các khu vực xung đột.

Tuy nhiên, ông Habeck cho biết Đức đã bắt đầu cảm nhận được tác động của những quyết định đó. "Ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt và của cuộc chiến đối với tất cả các lĩnh vực đối với nền kinh tế quá sâu rộng đến mức chúng tôi có thể lo sợ sẽ có một cuộc khủng hoảng lớn", ông Habeck nói.

Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết mọi hy vọng rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ trở lại mức trước đại dịch COVID-19 vào cuối năm nay "đã bị tiêu tan".

Đức đã thực hiện các biện pháp để giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt. Nước này cam kết cung cấp tín dụng giá rẻ thông qua công ty cho vay KfW để giúp bù đắp phần nào thiệt hại. Ông Habeck hy vọng các biện pháp mà chính phủ nước này thực hiện sẽ giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt và ngăn chặn được suy thoái.

Công Thuận
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo