Liên bang Đức

Đức phát minh thiết bị laser THz thăm dò tia vũ trụ

Cập nhật lúc 13-06-2010 12:43:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: maivoo.com

 

Trung tâm hàng không vũ trụ Đức và Viện nghiên cứu điện tử thể rắn Paul Drude vừa hợp tác nghiên cứu thiết bị laser THz cỡ nhỏ thăm dò tia vũ trụ.


Do trọng lượng nhẹ vì vậy thiết bị trên có thể sử dụng được trên máy bay qua đó tạo thuận lợi cho các nhà khoa học nghiên cứu bí ẩn của vũ trụ.

Báo cáo của hai cơ quan ngiên cứu khoa học Đức ngày 28/5 cho biết, giới khoa học thường lợi dụng phương pháp quang phổ học tiên tiến để nghiên cứu các vi hạt trong vũ trụ nhằm thăm dò việc biến đổi của các ngôi sao và hành tinh. Những vi hạt này thường bức xạ ra các tia trong phạm vi tần số từ 0,3 đến 10THz, tức ở giới hạn giữa vi sóng và tia hồng ngoại.


Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến tia có tần số khoảng 4,7THz, tuy nhiên những tia này thường bị hấp thụ bởi tầng khí quyển Trái Đất, do đó không thể đo đạc được ở dưới mặt đất, vì thế cần phải đưa thiết bị đo đạc lên cao để tiến hành thăm dò.


Thiết bị laser THz được các nhà khoa học Đức nghiên cứu có công suất đầu vào chỉ 240 watt, tổng trọng lượng 15kg, bộ phận hạt nhân của thiết bị là một thiết bị laser tầng lượng tử với kích thước chỉ vài mm.


Theo AP-Nguồn: Tintucvietduc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo