Liên bang Đức

Đức phạt Volkswagen 1,2 tỉ USD vì bê bối diesel

Cập nhật lúc 15-06-2018 09:31:18 (GMT+1)
Logo của Volkswagen. REUTERS

 

Các công tố viên ở Đức áp đặt mức phạt 1 tỉ euro (khoảng 1,2 tỉ USD) đối với Volkswagen vì đã lắp đặt phần mềm gian lận khí thải cho gần 11 triệu xe chạy động cơ diesel trên toàn thế giới.


Khoản phạt này được các công tố viên và Volkswagen công bố hôm 13.6, nói rằng họ hy vọng sẽ nhanh chóng giải quyết vụ bê bối đã làm xấu đi hình ảnh công ty và giết chết doanh số bán xe chạy diesel.

“Đây là một trong những mức phạt cao nhất từng được áp dụng đối với một công ty ở Đức”, công tố viên cho biết trong một tuyên bố.

Các công tố viên đã phát hiện 10,7 triệu xe được bán cho khách hàng tại Mỹ, Canada và trên toàn thế giới có trang bị “một chức năng phần mềm gian lận lượng khí thải trong giai đoạn từ giữa năm 2007 cho đến năm 2015”.

Volkswagen chấp nhận hình phạt này, nói rằng: “Volkswagen chấp nhận khoản tiền phạt và sẽ không khiếu nại. Bằng cách này, Volkswagen thừa nhận trách nhiệm của mình đối với vụ bê bối khí thải của xe chạy động cơ diesel và coi đây là một bước tiến quan trọng hơn trong việc khắc phục hậu quả”.

Nhà sản xuất ô tô Đức lần đầu tiên thừa nhận hành vi gian lận vào năm 2015. Những chiếc xe chạy diesel của Volkswagen và công ty con Audi đã vi phạm các nguyên tắc tuân thủ luật bảo vệ không khí sạch khi thiết kế một phần mềm có khả năng báo lượng khí thải độc hại ít hơn so với thực tế.

Vụ bê bối này đã khiến giá cổ phiếu công ty lao dốc và niềm tin của người tiêu dùng bị phá hủy. Tính đến nay, Volkswaggen đã mất hơn 30 tỉ USD cho hoạt động thu hồi, bồi thường và các khoản phạt pháp lý.

Quyết định hôm 13.6 không ảnh hưởng đến thủ tục tố tụng dân sự đang chờ xử lý trước tòa án, bao gồm khiếu nại của người mua xe và các cuộc điều tra hình sự của công tố viên Đức chống lại tổng cộng 49 người. Tuy nhiên, Volkswagen hy vọng việc chấp nhận khoản tiền phạt sẽ giúp họ nhận được ân xá.

“Volkswagen cho rằng việc chấm dứt thủ tục tố tụng này cũng sẽ có tác động tích cực đáng kể đối với các thủ tục hành chính ở châu Âu”, Volkswagen nói.

Martin Winterkorn, cựu Giám đốc điều hành Volkswagen, đã bị các công tố viên Mỹ truy tố hồi tháng trước. Ông bị buộc tội gian lận, âm mưu lừa gạt khách hàng Mỹ và vi phạm đạo luật Không khí sạch. Được biết, ông Winterkorn là người thứ chín bị chính phủ Mỹ buộc tội gian lận khí thải.

Nguồn: Phương Anh/ thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo