Liên bang Đức

Đức rơi vào khủng hoảng chính trị không lối thoát

Cập nhật lúc 20-11-2017 15:11:22 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo tuyên bố tin xấu. AFP

 

Nước Đức đang đối mặt với nguy cơ có thể phải tổng tuyển cử một lần nữa sau khi Thủ tướng Angela Merkel thông báo quá trình đàm phán tiến tới hình thành liên minh chính quyền mới đã thất bại.


Nỗ lực của bà Merkel thành lập liên minh ba đảng đã sụp đổ sau khi đối tác tiềm năng là Dân chủ Tự do (FDP) rút khỏi bàn đàm phán, buộc nữ thủ tướng phải thông báo tin xấu cho Tổng thống Frank-Walter Steinmeier vào ngày 20.11, theo Reuters.

Trước đó, nữ thủ tướng buộc phải tìm cách xây dựng liên minh cầm quyền sau khi kết quả bầu cử hồi tháng 9 không như ý. Liên minh trung hữu CDU/CSU của bà Merkel chỉ giành được ước tính gần 33% số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 24.9.

Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng tìm cách thương lượng, Chủ tịch FDP Christian Lindner bất ngờ tuyên bố không tiếp tục tham gia cuộc đàm phán với lý do không tồn tại “cơ sở về niềm tin” để thành lập liên minh với  CDU/CSU và đảng Xanh.

“Chẳng thà không lãnh đạo chứ không lãnh đạo tồi”, ông Lindner tuyên bố và nói thêm rằng các đảng tham gia đàm phán không chia sẻ “một viễn cảnh chung về công cuộc hiện đại hóa” nước Đức.

Diễn biến trên đã đẩy nước Đức vào tình trạng phải đối mặt với hai sự lựa chọn chưa từng có kể từ sau Thế chiến thứ hai: bà Merkel thành lập chính phủ thiểu số với đảng Xanh, hoặc tổng thống tuyên bố tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới sau khi các chính đảng không thành lập được chính phủ.

Trong cuộc họp báo sau khi liên minh tiềm năng tan rã, bà Merkel cam kết sẽ làm mọi thứ để đảm bảo nước Đức vượt qua những tuần lễ khó khăn sắp tới.

Nguồn: Thụy Miên/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo