Liên bang Đức

Đức sẵn sàng bảo vệ quyền lợi kinh tế bằng quân sự

Cập nhật lúc 24-11-2010 20:32:50 (GMT+1)
Bộ trưởng quốc phòng Đức: zu Guttenberg

 

Bô trưởng quốc phòng Đức, ông zu Guttenberg nhấn mạnh nhu cầu về nguyên liệu của những thế lực tham vọng ngày càng tăng, gây nên sự cạnh tranh với những nhu cầu của quốc gia, là khởi điểm của những cuộc khủng hoảng mới. Nguyên liệu khan hiếm ảnh hưởng đến sự phồn thịnh của kinh tế Đức, vì vậy những vấn đề về an ninh sẽ có ý nghĩa chiến lược.


Berlin: Trong hội nghị an ninh tại Berlin, bộ trưởng bộ quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg nhận định, quyền lợi kinh tế của nước Đức phải được bảo đảm bằng quân sự. Ông yêu cầu mối liên quan giữa an ninh khu vực và lợi ích của nền kinh tế Đức phải được thảo luận công khai và không có trở ngại gì.

Cựu nguyên thủ quốc gia, Tổng thống Horst Köhler, cũng đã làm điều này và bị chỉ trích nặng nề. Sau chuyến đi thăm Afganistan  vào tháng 5 2010 ông Köhler cho rằng, để bảo đảm quyền lợi kinh tế quốc gia, có thể phải sử dụng đến sức mạnh quân sự. Nhận định này khiến ông bị cho là „truyền đạt sai sứ mệnh Afganistan của quốc hội, nguyên do tham chiến Afganistan là  ổn định an ninh khu vực“. Sau đó Köhler giải thích rằng những cuộc tham chiến mà ông đã đề cập liên quan đến những cuộc chiến chống hải tặc.

Cũng trong cuộc họp này, ông zu Guttenberg đã nhấn mạnh nhu cầu về nguyên liệu của những thế lực tham vọng ngày càng tăng, gây nên sự cạnh tranh với những nhu cầu của quốc gia, là khởi điểm của những cuộc khủng hoảng mới. Nguyên liệu khan hiếm ảnh hưởng đến sự phồn thịnh của kinh tế Đức, vì vậy những vấn đề về an ninh sẽ có ý nghĩa chiến lược. Hải tặc là mối hiểm họa đối với giao lưu buôn bán toàn cầu cũng như đối với nước Đức.

Về chính sách chiến lược của khối NATO, zu Guttenberg nhận định: “Không có định nghĩa thế nào là “tấn công“, những hiểm họa chỉ có thể được ngăn chặn thông qua sự bàn bạc đồng thuận quốc tế. Khối liên minh NATO, từ một khối liên minh phòng thủ trở thành liên minh an ninh toàn cầu, vẫn sẽ là „một trụ cột căn bản“ cho an ninh toàn Châu Âu.

Lilien  Báo TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo